Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống dịch viêm não Nhật Bản

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống dịch viêm não Nhật Bản
Ngày 4/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 62 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Sơn La. Số ca mắc bệnh xuất hiện rải rác tại các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Nam.

Tại nước ta, viêm não virut xảy ra rải rác quanh năm. Trong những năm trở lại đây, số ca mắc viêm não virut trung bình khoảng 1.100-1.200 trường hợp/năm và có khoảng 20-50 trường hợp tử vong; trong đó, bệnh viêm não Nhật Bản ghi nhận 200-300 trường hợp mắc, bệnh thường tăng cao vào các tháng mùa hè.

Trang Sức Khỏe Và Đời Sống đăng tải thông tin, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu mùa dịch, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, TP quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch mùa hè tại các địa phương; đồng thời tổ chức các hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa hè tại 4 khu vực để tăng cường tổ chức các hoạt động phòng chống dịch. Cục Y tế dự phòng đã thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống dịch viêm não Nhật Bản
Nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch.  Ảnh Sức Khỏe Và Đời Sống.

Trước diễn biến gia tăng của dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp phòng và chống dịch.

Để để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế những nơi trú đậu của muỗi; nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các vật dụng chứa nước làm chỗ chú ngụ cho bọ gậy.

Khi đi ngủ cần mắc màn tránh muỗi, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.

Nên cho trẻ tiêm đầy đủ vắc xin viêm não Nhật Bản theo đúng lịch nhằm phòng bệnh cho trẻ nhỏ.

Theo đó, 3 liều cơ bản tiêm cho trẻ là: Mũi đầu tiên lúc trẻ được 1 tuổi, mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Hoàng Lâm (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.04281 sec| 749.094 kb