Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế vào cuộc tìm 'lỗ hổng' vụ lãng phí trang thiết bị y tế

Bộ Y tế vào cuộc tìm 'lỗ hổng' vụ lãng phí trang thiết bị y tế
Ngay sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố những “lỗ hổng” trong việc đấu thầu thiết bị y tế, bộ Y tế đã vào cuộc yêu cầu làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Trả lời PV về những thông tin mà Kiểm toán Nhà nước công bố, ông Nguyễn Minh Tuấn- Vụ trưởng vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (bộ Y tế) cho biết, Bộ đang kiểm tra thông tin để có cơ sở chấn chỉnh và xử lý những sai phạm của các đơn vị này.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm: “Chúng tôi cũng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan. Với các bệnh viện trực thuộc, chúng tôi có yêu cầu ngay trong ngày thứ 2 tới. Với các sở Y tế, chúng tôi yêu cầu báo cáo trước ngày 31/5. Các đơn vị trên giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm nếu có. Đặc biệt lưu ý những trường hợp cụ thể đã được cơ quan Kiểm toán Nhà nước nêu tên”.

Bộ Y tế vào cuộc tìm 'lỗ hổng' vụ lãng phí trang thiết bị y tế
Có những "lỗ hổng" trong mua sắm thiết bị y tế tại các bệnh viện. Ảnh minh họa.

Về việc cùng hóa chất, vật tư mà nhập các giá khác nhau như trên, thậm chí gấp 5, 6 lần, ông Tuấn cho rằng đơn vị này không quản lý về đấu thầu, mua bán của các đơn vị y tế. Ông Tuấn cho biết, muốn quản lý tốt trang thiết bị, các cơ sở y tế phải có đấu thầu mua sắm công khai, minh bạch. Muốn sử dụng tốt vật tư thì phải kiểm tra khi nhận trang thiết bị y tế; phải xem máy đó có đủ điều kiện để sửa chữa bảo dưỡng hay không. “Tới đây, bộ Y tế sẽ đồng bộ đấu thầu mua sắm để siết chặt quản lý lĩnh vực này, nâng cao trách nhiệm của đơn vị sử dụng”, ông Tuấn nói.

Nói về vấn đề trang thiết bị y tế “tồn kho” gây lãng phí, ông Tuấn nêu quan điểm: “Chúng tôi đã từng tổ chức nhiều hội thảo, trong đó nhấn mạnh đơn vị sử dụng cuối cùng là bệnh viện. Do đó, trách nhiệm mua sắm, tiếp nhận, kiểm tra là của lãnh đạo bệnh viện. Anh là người sử dụng, anh phải có kỹ năng quản lý, biết trang thiết bị đó có hồ sơ đầy đủ hay không”.

Trước kết quả Kiểm toán Nhà nước đưa ra, trao đổi với PV, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính (bộ Y tế) cho biết, đây là kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước về y tế. Phía bộ Y tế đã nắm được các nội dung trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và vẫn đang phối hợp làm việc với kiểm toán đồng thời rà soát tại các đơn vị có liên quan. “Bộ Y tế vẫn đang làm việc để có thông tin chính xác từ các khâu, phối hợp với kiểm toán”, ông Liên nhấn mạnh.

N.Giang

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27135 sec| 1797.148 kb