Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

BOT Cai Lậy: Nên tạm dừng thu phí, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

BOT Cai Lậy: Nên tạm dừng thu phí, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
“Trước mắt phải tạm dừng thu phí ở BOT Cai Lậy, sau đó rà soát lại toàn bộ trạm BOT trên cả nước”, đại biểu Trần Quang Chiểu khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nhận trách nhiệm

Những ngày gần đây vấn đề trạm thu phí liên tục nóng lên và thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Tình hình thu phí – xả trạm – chống đối diễn ra trong sự căng thẳng với phản ứng quyết liệt từ cánh tài xế. Chỉ tính riêng trong sáng 4/12, trạm BOT Cai Lậy có đến sáu lần xả hết các cửa và một số tài xế "đã chuẩn bị 12 kg tiền xu loại 200 và 500 đồng. Tổng giá trị tiền xu là 1,4 triệu đồng."

BOT Cai Lậy: Nên tạm dừng thu phí, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
Ông Phạm Anh Tuấn, PCT UBND tỉnh Tiền Giang.

Trước căng thẳng ngày càng dâng cao ở trạm thu phí Cai Lậy, chiều 4/12, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: “Liên quan đến tình hình của BOT Cai Lậy, tỉnh đã có khẩn, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng”.

Ông Tuấn thừa nhận, trong vụ BOT Cai Lậy có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo ông, ban đầu, tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT đầu tư xây dựng trạm thu phí Cai Lậy dựa vào nguồn ngân sách. Tuy nhiên vì tình hình gặp nhiều khó khăn, ngân sách hạn chế nên tỉnh đã kêu gọi từ nguồn đầu tư.

"Diễn biến tại BOT Cai Lậy những ngày gần đây là không lường trước được, đã vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền địa phương", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nên tạm dừng thu phí

Trước những căng thẳng về vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy “đặt sai vị trí”, Đại biểu Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, cho rằng, tạm dừng thu phí chính là cách để hạ nhiệt, giải tỏa bức xúc nhanh nhất cho người dân.

Theo ông Chiểu, nếu để sự việc dai dẳng chắc chắn sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng bởi người dân và lái xe ngày càng phản đối ngày một quyết liệt, khó đoán.

BOT Cai Lậy: Nên tạm dừng thu phí, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
Phản ứng của tài xế tại trạm thu phí Cai Lậy vô cùng khó lường.

“Rõ ràng vị trí trạm đã đặt sai. Tất nhiên di dời trạm về đúng nơi là điều bắt buộc phải làm. Nhưng để yên dân, cần phải tạm dừng thu phí”, đại biểu Chiểu nói.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Hữu Đức (chuyên gia của JICA) cũng chung suy nghĩ. Ông Đức khẳng định để giảm sức nóng tại trạm BOT Cai Lậy trước hết Bộ GTVT cần phải ra ngay quyết định tạm dừng thu phí. Việc sử dụng “điệp khúc” xả - thu chỉ là biện pháp tình thế và không giải quyết được vấn đề.

Cần rà soát lại toàn bộ trạm BOT trên cả nước

Không chỉ cho rằng phải tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy, ông Trần Quang Chiểu cho rằng, sau khi vấn đề thu phí trạm BOT Cai Lậy hạ nhiệt, Nhà nước phải rà soát lại toàn bộ trạm BOT trên cả nước. Những trạm đặt sai quy hoạch cần phải loại bỏ. Còn đối với trạm Cai Lậy, Nhà nước nên mua lại để quản lý công khai, minh bạch hơn.

Ông Nguyễn Hữu Đức  thì cho rằng: “Sau khi dừng thu phí, Bộ GTVT cần xin lỗi người dân về việc đặt trạm thu phí này sai vị trí. Ai sai người đó phải sửa, phải xin lỗi”.

Cũng theo ông Đức, có 3 phương án để xử lý triệt để “khủng hoảng” tại BOT Cai Lậy như sau:

Thứ nhất, dời trạm sang đường tránh. Ngân hàng có chính sách hỗ trợ chủ đầu tư.

Thứ hai, Nhà nước mua lại trạm BOT Cai Lậy để quản lý.

Thứ ba, lập hai trạm thu phí. Một trạm ở đường tránh thu phí hoàn vốn cho chủ đầu tư xây dựng tuyến tránh. Một trạm trên quốc lộ 1 để thu phí hoàn vốn cho cải tao đường quốc lộ 1. Dĩ nhiên mức phí sẽ căn cứ vào mức đầu tư để có quyết định hợp lý.

BOT Cai Lậy: Nên tạm dừng thu phí, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
Các Bộ trưởng cần xuống trực tiếp hiện trường, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nên xuống BOT Cai Lậy gặp các lái xe, người dân. Sự xuất hiện của Bộ trưởng sẽ giúp tình hình tại BOT Cai Lậy bớt nóng.

“Bộ trưởng hãy lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân và có đề xuất Chính phủ hướng giải quyết. Đó là việc cần phải làm trong thời điểm hiện tại. Còn xả trạm, giảm phí ở BOT Cai Lậy không phát huy được ”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới dài 12 km, xây mới 7 cầu, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Phần sửa chữa Quốc lộ 1 dài 26,5 km với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Trạm thu phí hoạt động ngày 1/8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15/8, chủ đầu tư cho xả trạm.

Sáng 30/11, trạm thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng. Tuy nhiên, trong 5 ngày qua, đã có 24 lần trạm thu rồi lại xả do sự phản ứng từ tài xế.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
2.15776 sec| 1819.516 kb