Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Brazil: Chặn dịch sốt xuất huyết bằng cách… thả muỗi mang khuẩn ngừa

Brazil: Chặn dịch sốt xuất huyết bằng cách… thả muỗi mang khuẩn ngừa
Để giải quyết đại dịch sốt xuất huyết, các nhà khoa học Brazil đã có cách ngừa bệnh vô cùng “độc” – thả hàng triệu con muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia có tác dụng ngăn ngừa muỗi truyền virus sốt xuất huyết sang người ra môi trường.

Giống như Việt Nam, sốt xuất huyệt cực kỳ phổ biến và đe dọa đến cuộc sống của người dân Brazil. Vi-rút gây bệnh cho khoảng một triệu rưỡi người ở Brazil vào năm ngoái, hơn 1600 người tại Piracicaba giữa tháng bảy năm 2015. Sự lây lan virut tăng cao và không thể kiểm soát tại quốc gia này.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Brazil đã tìm ra cách phòng bệnh hữu hiệu – “cấy” vi khuẩn kháng bệnh vào virut và thả chúng ra môi trường.

Brazil: Chặn dịch sốt xuất huyết bằng cách… thả muỗi mang khuẩn ngừa
Cấy khuẩn nội bào Wolbachia giúp ngừa dịch hiệu quả.

Chia sẻ về phương án trị bệnh độc – lạ này, chủ nhiệm dự án, chuyên gia Luciano Moreiro đến từ Viện Nghiên cứu Fiocruz ở thành phố Rio De Janeiro cho biết, sau khi được thả ra môi trường, muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachi sẽ sinh sản và lây truyền vi khuẩn Wolbachi có phong tỏa hoặc làm giảm khả năng truyền virus gây , virus Zika và chikungunya. Đây cũng là cách gián tiếp giúp vi khuẩn kháng bệnh này “lan tỏa”.

Được biết dự án này được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Australia và đã được các nhà khoa học Brazil tiến hành công tác chuẩn bị từ năm ngoái.

Để chuẩn bị cho công tác chống dịch độc đáo này, các nhà khoa học Australia đã tiêm vi khuẩn Wolbachi vào muỗi vằn. Theo kế hoạch, các chuyên gia Viện Nghiên cứu Fiocruz sẽ thả 1,6 triệu con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia/tuần và sau đó tăng lên 3 triệu con/tuần.

Brazil: Chặn dịch sốt xuất huyết bằng cách… thả muỗi mang khuẩn ngừa
Brazil đã thả hơn 1 triệu con muỗi vẵn ra ngoài môi trường với hy vọng ngăn ngừa hiệu quả.

Wolbachia là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo thông qua trứng của côn trùng.

Wolbachia được tìm thấy tự nhiên ở khoảng hơn 60% các loài côn trùng sống xung quanh con người, bao gồm cả những loài muỗi thường hay đốt người. Tuy nhiên vi khuẩn có lợi này lại không tồn tại trong muỗi vằn - "thủ phạm" chính truyền bệnh sốt xuất huyết.

Chính vì vậy, “cấy” khuẩn Wolbachi vào muỗi vằn là cách để chúng tự tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng ở người.

P.V (Theo Sciencemag)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02134 sec| 749.07 kb