Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty CP Trường Hải và Kia Hà Đông có mối liên hệ như thế nào?

Công ty CP Trường Hải và Kia Hà Đông có mối liên hệ như thế nào?
Đại lý Kia Hà Đông của Công ty Trường Hải thực hiện hoạt động kinh doanh bán hàng và tổ chức dịch vụ sửa chữa không đúng theo quy định dưới danh nghĩa của Trường Hải. Trong khi công ty này vẫn đang nợ của Trường Hải 21 tỷ đồng chưa thanh toán.

Liên quan đến trường hợp anh Ngô Văn Trung, giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ Long mua xe ô tô của Công ty cổ phần tập đoàn ô tô Hoàng Gia (Kia Hà Đông) nhưng quá thời hạn giao xe mà không hề nhận được xe như cam kết. Qua tìm hiểu thì anh Trung không phải là nạn nhân duy nhất của Kia Hà Đông mà còn hơn 10 trường hợp cũng trong tình trạng tương tự.

Để rộng đường dư luận, PV PhapluatNet đã liên hệ với Công ty CP ô tô Trường Hải, là nhà sản xuất các dòng xe ô tô Kia tại Việt Nam và cũng là nhà cung cấp xe ô tô chính cho các đại lý của mình mà Kia Hà Đông là một trong số đó. Trong thư trả lời, thật bất ngờ Công ty CP ô tô Trường Hải cũng đang là nạn nhân của Kia Hà Đông. Bức thư có tiêu để “ Công ty CP tập đoàn ô tô Hoàng Gia nợ kéo dài Công ty PC (thuộc THACO) và khách hàng”.

Công ty CP Trường Hải và Kia Hà Đông có mối liên hệ như thế nào?
Anh Trung cùng những người bị hại phản đối trước cửa Kia Hà Đông.

Nôi dung thư nêu rõ: “Công ty CP tập đoàn ô tô Hoàng Gia (sau đây gọi tắt là: Công ty Hoàng Gia) hoạt động chính trong ngành kinh doanh buôn bán ô tô và dịch vụ phụ tùng ô tô. Có trụ sở chính tại tổ 9, quận Hà Đông, Hà Nội và người đại diện theo pháp luật là ông Trương Công Huấn”.
 

Ngày 01/01/2016 Ông Huấn đã ký hợp đồng làm Đại lý với Công ty TNHH MTV Phân phối Ô tô Chu Lai Trường Hải (gọi tắt là Công ty PC) với nội dung chính:" Công ty Hoàng Gia là Đại lý phân phối xe ô tô du lịch nhãn hiêu KIA của Công ty PC. Quyền lợi và nghĩa vụ các bên được quy định chi tiết tại Bộ hợp đồng Đại lý.

Trong quá trình làm đại lý cho Công ty PC, kể từ ngày 14/06/2016, công ty Hoàng Gia liên tục lợi dụng chính sách kinh doanh xe du lịch của công ty PC để lập đơn hàng đề nghị Công ty PC cung cấp số lượng lớn các loại xe ô tô du lịch cho Công ty Hoàng Gia.

Tính tới ngày 21/01/2017 Công ty PC đã giao cho Công ty Hoàng Gia 29 xe để phục vụ cho việc trưng bày và kinh doanh của Công ty Hoàng Gia. Tuy nhiên Công ty Hoàng Gia vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho Công ty PC theo đúng thời gian quy định của Hợp đồng Đại lý hai bên đã ký.

Công ty CP Trường Hải và Kia Hà Đông có mối liên hệ như thế nào?
Một trong những bản cam kết của Kia Hà Đông với khách hàng nhưng không bao giờ thực hiện.

Trên tinh thần thiện chí, đại diện Công ty PC đã làm việc với Ông Huấn về việc thu hồi 29 xe trên nhưng Ông Huấn đã không đáp ứng thiện chí của Công ty PC mà sử dụng các xe này thế chấp để vay tiền, sai với những cam kết của Hợp đồng Đại lý đã ký với Công ty PC. Sự việc này cũng đã được ông Huấn xác nhận vào biên bản trong cuộc họp xử lý các tồn đọng giữa Công ty PC và Công ty Hoàng Gia. 

Do đó ngày 23/01/2017 Công  ty PC đã tiến hành kiểm tra thực tế tại phòng trưng bày xe của Công ty  Hoàng Gia (Kia Hà Đông). Tuy nhiên, tại đây chỉ còn lại 3 xe trong phòng trưng bày.

Hiện tại, Công ty Hoàng Gia đang nợ Công ty PC hơn 21 tỷ VNĐ. Đó là chưa kể đến việc công ty Hoàng Gia trong thời gian qua sử dụng danh nghĩa là Đại lý Kia Hà Đông của Công ty PC thực hiện hoạt động kinh doanh bán hàng và tổ chức dịch vụ sửa chữa không đúng theo quy định của công ty PC làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Công ty PC cũng như thương hiệu xe KIA tại Việt Nam. 

Qua nhiều lần thiện chí muốn làm việc cùng công ty Công ty  Hoàng Gia để giải quyết sự việc nhưng không thành do sự bất hợp tác của Công ty  Hoàng Gia, căn cứ vào các vi phạm của Công ty Hoàng Gia đối với tài sản của Công ty PC ngày 24/01/2017 Công ty PC buộc phải gửi công văn đến các cơ quan pháp luật”. 

Công ty CP Trường Hải và Kia Hà Đông có mối liên hệ như thế nào?
Hợp đồng mua bán xe ô tô giữa công ty của anh Trung với Kia Hà Đông.

Như vậy, Công ty Hoàng gia hiện tại cũng đang nợ Trường Hải và vụ việc đã được chuyển đến các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết.

Tuy nhiên, ông Bùi Kim Kha, TGĐ Công ty PC cũng cho biết: “Trước hết, chúng tôi xin rất lấy làm tiếc vì các phiền hà đã xảy ra cho Quý khách hàng. Hiện nay, Công ty TNHH MTV PP Ô tô Du lịch Chu Lai Trường Hải (Công ty PC) là đơn vị phân phối các dòng xe du lịch Kia tại thị trường Việt Nam. Để thực hiện hoạt động phân phối này, Công ty PC ký kết Hợp đồng đại lý với các Công ty nhận làm Đại lý bán ô tô; nên mối quan hệ giữa Công ty PC và Công ty Hoàng Gia (Đại lý Kia Hà Đông) là quan hệ đại lý giữa hai pháp nhân độc lập”. 

“Về sự việc Quý khách hàng đang có những phát sinh khiếu nại liên quan việc mua bán xe Kia với Đại lý Kia Hà Đông, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị Công ty Hoàng Gia có trách nhiệm giải quyết, đồng thời chúng tôi rất mong Quý khách hàng cùng phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật.” 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08524 sec| 1822.047 kb