Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ca bệnh dương tính Covid - 19 tại Hà Nội: Không chủ động khai báo với cơ quan chức năng

Ca bệnh dương tính Covid - 19 tại Hà Nội: Không chủ động khai báo với cơ quan chức năng
22h30 ngày 6/3, Hà Nội đã triệu tập cuộc họp khẩn vì 1 ca dương tính virus Covid-19 đầu tiên. Ca nhiễm này là một cô gái 26 tuổi vừa trở về từ châu Âu, biết mình có khả năng bị nhiễm, bệnh nhân đã chủ động không tiếp xúc với mọi người nhưng lại không chủ động khai báo với cơ quan chức năng.

Bệnh nhân di chuyển qua 3 nước Anh, Pháp, Ý

Tham dự cuộc họp khẩn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở, ngành.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 là N.H.N. (SN 1993, tạm trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện, bệnh nhân này đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh từ Nội Bài sang London (Anh). Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan (Italy) khi nơi đây chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Đến 20/2, bệnh nhân quay trở lại London để sang Paris (Pháp) gặp chị gái.

Ca bệnh dương tính Covid - 19 tại Hà Nội: Không chủ động khai báo với cơ quan chức năng
Cuộc họp khẩn lúc nửa đêm vì ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội.

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, hôm sau xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Nội Bài lúc 4h30 ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, bênh nhân xuất hiện sốt (38 độ), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đã đi khám tại Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, quận Ba Đình vào ngày 5/3. Sau khi được chẩn đoán viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở và được kết luận dương tính với Covid-19 tại đây.

Cách ly toàn bộ hộ dân từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch

Tại nhà riêng ở Trúc Bạch, bệnh nhân tiếp xúc gần với 8 người là bố và bác họ, 5 người tạp vụ và 1 lái xe. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Những người này hiện đang được cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW.

Còn tại bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều binh thường, không ai có biểu hiện sốt, ho và cũng đang được theo dõi, cách ly tại bệnh viện Hồng Ngọc.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội cho biết: "Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân ở phố Trúc Bạch từ số 125 đến 139 đã được cơ quan y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn và thực hiện việc chốt chặn".

Ca bệnh dương tính Covid - 19 tại Hà Nội: Không chủ động khai báo với cơ quan chức năng
Hà Nội phong tỏa phố Trúc Bạch sau khi xác định bệnh nhân N. dương tính với Covid-19.

Cũng chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc trong số 22 hộ dân với 76 nhân khẩu ở Trúc Bạch, yêu cầu về công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ cách ly khu vực này, cùng biện pháp tiêu trùng khử độc được nâng cao.

Đáng chú ý, nữ bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) trở về Hà Nội đã cùng với 201 hành khách và phi hành đoàn 16 người hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

“Hà Nội đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly. Sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc. Việc này phải làm ngay đêm nay và sáng mai. Hà Nội cũng sẽ nhanh chóng thông tin tới Anh và Pháp để phối hợp xác định nơi ở của bệnh nhân để có biện pháp phòng dịch bệnh”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp.

Bệnh nhân không đến dự khai trương Uniqlo

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đã trực tiếp gọi điện cho nữ bệnh nhân để xác nhận người này có tham dự khai trương cửa hàng Uniqlo như tin đồn hay không.

“Tôi là người trực tiếp trao đổi với cô N. và tôi tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài trở về đã ở tại địa chỉ nhà riêng tại phường Trúc Bạch từ sáng 2/3. Đến 14h ngày 5/3, lái xe đã chở cô này đến Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đó Bệnh viện Dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận người này vào 17h ngày 5/3. Cửa hàng Uniqlo ở Hà Nội khai trương vào 18h ngày 6/3, thì không thể có chuyện người này tham dự được”, ông Chung nói.

Hà Nội chủ động chống dịch quyết liệt

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ quán triệt việc phòng chống dịch tuyệt đối không lơi là, chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, bệnh nhân N. tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là người nhà của mình, nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

“Không phải tự bệnh nhân không biết. Mặt không mong muốn ở đây là bệnh nhân giấu, không khai báo. Cổng kiểm soát, đo thân nhiệt cũng không kiểm soát được nên chúng ta phải vẽ sơ đồ dịch tễ rất chi tiết. Trường hợp nào phải cách ly ở cơ sở khám chữa bệnh, trường hợp nào cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà.

Phải xây dựng phương án dã chiến, chúng ta buộc phải có phương án chủ động sớm và chủ động ở mức cao nhất, không được chủ quan và vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của người dân tại Thủ đô”, Bí thư Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Sẽ họp để quyết định thời gian đi học lại

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết việc đi học của học sinh Hà Nội sẽ được ban chỉ đạo của thành phố xem xét, quyết định lại vào cuộc họp ngày 7/3.

“Riêng về chuyện đi học lại của học sinh, ngày mai (7/3), Ban Chỉ đạo của thành phố sẽ họp tiếp, cập nhật tất cả tình hình. Thành phố ưu tiên bảo vệ sức khỏe của người dân và học sinh lên hàng đầu. Khi nào kiểm soát an toàn mới cho học sinh quay trở lại trường”, ông Huệ nói.

Cuộc họp kết thúc vào 12h đêm, kết luận, Bí thư thành uỷ Hà Nội đánh giá thành phố đã họp rất kịp thời và công bố công khai để người dân biết là Chính phủ và chính quyền TP.Hà Nội đã hết sức có trách nhiệm.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56219 sec| 1834.406 kb