Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cà Mau: Thông tin chính thức vụ nghi ngờ gạo giả trên mạng xã hội

Cà Mau: Thông tin chính thức vụ nghi ngờ gạo giả trên mạng xã hội
Theo kết quả phân tích thử nghiệm, so sánh đối chiếu kết quả kiểm nghiệm, mẫu gạo đăng tải trên mạng xã hội zalo vào đầu tháng 11/2019 nghi ngờ "gạo giả" chính là gạo thật.

Ngày 23/12, tin từ sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, đơn vị này vừa có gửi UBND tỉnh về kết quả giám định mẫu gạo được một tài khoản trên mạng đăng tải nghi ngờ là "gạo giả".

Theo kết quả phân tích thử nghiệm của trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM – chi nhánh Cần Thơ, sau khi so sánh đối chiếu kết quả kiểm nghiệm với bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do bộ Y tế ban hành thì hàm lượng các chất trong mẫu gạo hoàn hoàn tương ứng với bảng thành phần dinh dưỡng của gạo tẻ máy.

Cà Mau: Thông tin chính thức vụ nghi ngờ gạo giả trên mạng xã hội
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau từng tiến thành kiểm tra gạo bị cho là "gạo giả".

Từ kết quả phân tích đó, ngành chức năng đã kết luận, mẫu gạo do chủ tài khoản Zalo có tên Do Tinh (được xác định là ông Đỗ Thương T., ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đăng tải chính là gạo thật.

Trước đó, vào ngày 3/11, thông qua zalo, tài khoản Do Tinh đã đăng tải thông tin: “Ngày hôm qua, gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50 kg. Khi về nhà, hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm, hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm, hạt gạo không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.

Cà Mau: Thông tin chính thức vụ nghi ngờ gạo giả trên mạng xã hội
Thông tin nghi ngờ "gạo giả" được đăng tải trên mạng xã hội Zalo. (Ảnh cắt từ tài khoản Do Tinh).

Sau khi nhận được thông tin, sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Qua đó, sở TT&TT đã phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tiến hành kiểm tra cảm quan mẫu gạo do ông T. cung cấp.

, gạo trên có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, có màu trắng tự nhiên, hạt gạo có lớp cám bên ngoài, khi ngâm trong nước trương nở bình thường. Qua kiểm tra cảm quan, không có căn cứ xác định đây là "gạo giả".

Qua đó, tổ kiểm tra đã đề nghị ông T. gỡ bài viết, đăng đính chính thông tin và làm cam kết không đăng thông tin khi chưa có căn cứ hay kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Từ kết quả trên, sở TT&TT tỉnh Cà Mau đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gạo, kiểm định chất lượng gạo.

Nếu là giả thì phải xử lý nghiêm vi phạm, nếu không phải gạo giả thì nhắc nhở chủ tài khoản cung cấp thông tin và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để trấn an dư luận.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.80558 sec| 1805.367 kb