Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cá, nghêu chết ở Kiên Giang: Phát hiện hóa chất công nghiệp

Cá, nghêu chết ở Kiên Giang: Phát hiện hóa chất công nghiệp
Theo Sở TN&MT Kiên Giang trong nước ven bờ biển Kiên Giang - nơi có hàng trăm tấn hải sản chết - có xác định chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt có dấu hiệu cao bất thường.

Mấy ngày qua báo chí đã liên tục thông tin vụ cá chết bất thường kéo dài nhiều ngày tại Kiên Giang.

Trước đó Zing đưa tin chỉ trong hai ngày 7-8/5. Ngoài 14.000 con cá mú, cá bóp và cá chẽm của 8 hộ dân nuôi trong lồng bè, tại xã Dương Hòa còn có 282 tấn nghêu, sò lông bị thiệt hại.

Cá, nghêu chết ở Kiên Giang: Phát hiện hóa chất công nghiệp
Hiện tượng nghêu chết bất thường nhiều ngày qua tại Kiên Giang: Ảnh - Dân Việt

Theo phản ánh của người dân, trong ngày 8-9/5, nghêu chết khoảng 20 tấn ở xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên). Tại bãi biển Hang Tiền của xã Bình An xuất hiện sò huyết chết. Ngoài nghêu, cá, tôm, cua... cũng chết trắng dọc bờ biển, kéo dài qua hai xã, bốc mùi hôi thối. Nước ở khu vực này có màu xanh lợn cợn.

Tổng diện tích nuôi nghêu, sò bị ảnh hưởng (thiệt hại từ 50% trở lên) lên tới 558 ha. Phạm vi thiệt hại trải dài trên 30km từ cầu Tô Châu thuộc thị xã Hà Tiên đến xã Bình An thuộc huyện Kiên Lương.

Dân Việt đưa tin, theo chưa đầy đủ của các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, đã có gần 300 tấn nghêu, sò của các HTX ở xã Thuận Yên và Dương Hòa bị chết trắng. Nhiều hộ nuôi cá lồng bè cũng khổ sở vì có đến 14.000 con phơi bụng vì nhiễm độc cùng nhiều loại hải sản tự nhiên khác ở địa phương. 

Do hóa chất?

Sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã xuống hiện trường kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước gửi kiểm nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân hải sản chết hàng loạt.

Chiều 13/5, Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo chính thức đầu tiên về hiện tượng cá, nghêu, sò, tôm, cua biển... chết hàng loạt trên diện rộng tại vịnh Hà Tiên thuộc thị xã Hà Tiên và huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang.

Như Tuổi trẻ đã đưa tin, Sở TN&MT đã lấy 10 mẫu nước trong hai ngày 8 và 9/5 để phân tích nhằm đánh giá, tìm ra hoạt chất gây hiện tượng cá chết hàng loạt.

Trong đó, 7 mẫu được phân tích tại phòng thí nghiệm của trung tâm quan trắc trực thuộc sở, 3 mẫu được chuyển đến trung tâm nghiên cứu ứng dụng về công nghệ và quản lý môi trường Centema.

phân tích 7 mẫu của trung tâm quan trắc cho thấy 7 chỉ tiêu phân tích nằm trong quy chuẩn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT về nước biển ven bờ.

Riêng chỉ tiêu NH4+ và Coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm thuộc công ty cổ phần Trung Sơn bị vượt quy chuẩn môi trường 3,6 lần và 11 lần.

Cá, nghêu chết ở Kiên Giang: Phát hiện hóa chất công nghiệp
Nguyên nhân ban đầu cho thấy có chất thải công nghiệp tại khu vực này - Ảnh: Internet

Đối với mẫu phân tích tại phòng thí nghiệm của Centema, 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật được đánh giá nằm trong quy chuẩn cho phép.

Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (là chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường.

Hiện tại, Sở TN&MT Kiên Giang đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí để xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt. Đồng thời, sở cũng đang điều tra để tìm nguồn thải có chất hoạt động bề mặt.

Sở NN&PTNT Kiên Giang cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích và mẫu hải sản chết, mẫu nước biển. Dự kiến ngày 15/5 sẽ có các kết quả này.

Được biết, tại khu vực xảy ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt, có 2 công ty nuôi trồng thuỷ sản và ít nhất là 3 nhà máy sản xuất xi măng.

Nhật Hạ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10329 sec| 756.289 kb