Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Các trang mạng xã hội đang là thách thức lớn với báo chí truyền thống

Các trang mạng xã hội đang là thách thức lớn với báo chí truyền thống
Người phóng viên cần chú trọng đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm và lương tâm khi đưa tin, cần để ý trong việc khai thác và xử lý thông tin, nhất là những thông tin đến từ mạng xã hội.

Báo chí truyền thống hiện nay không còn là kênh thông tin độc quyền

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Lợi - phó giám đốc thường trực Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Việt Nam -  ông cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình mạng , các trang blog cá nhân dẫn đến thực tế là các cơ quan báo chí truyền thống không còn độc quyền trong việc cung cấp thông tin.

Hơn nữa các  còn làm thay đổi hành vi người đọc từ chỗ họ là người tiếp nhận thông tin một cách thụ động, nay họ đã trở thành người chủ động tìm kiếm thông tin mình cần, ngoài ra họ còn trực tiếp tham gia vào việc viết lên nội dung từ những việc " mắt thấy tai nghe" họ cung cấp và thông tin lên mạng làm cho nhiều người có thể tiếp cận, vì vậy đã đem lại những thách thức lớn cho báo chí truyền thống.

Các trang mạng xã hội đang là thách thức lớn với báo chí truyền thống
Ảnh minh họa

Giá trị then chốt của phóng viên báo trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số hiện nay không chỉ đơn thuần là thu thập thông tin và đưa tin, mà cần phải biết chọn lọc, tổng hợp, đánh giá những tin tức khổng lồ có trên mạng xã hội, qua đó cung cấp những bài phân tích, bình luận có giá trị cho độc giả.

Tuy nhiên mặt trái của mạng xã hội đối với hoạt động báo chí là sẽ làm cho nhiều nhà báo dần thụ động, lười biếng, không đi tìm kiếm thông tin thực tế mà ngồi nhà lướt web tìm kiếm thông tin trên các mạng xã hội,  rồi " chế" lại một cách vô thức những gì họ thấy trên mạng mà không kiểm chứng xem nguồn thông tin đó từ đâu, có đúng không..

 Người phóng viên cần coi mạng xã hội chỉ là 1 kênh thông tin tham khảo, chú trọng chính vào việc thị sát cơ sở đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm và lương tâm khi đưa tin, cần để ý trong việc khai thác và xử lý thông tin, nhất là những thông tin đến từ mạng xã hội.

Phải chấp nhận chung sống với mạng xã hội

Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại thuộc Bộ Thông tin - truyền thông Lê Văn Nghiêm cho biết cấm mạng xã hội không phải là giải pháp tốt. Tuy thông tin của mạng xã hội rất khó kiểm soát, người nói không chịu trách nhiệm gì về việc phát ngôn, dẫn đến việc có nhiều thông tin không chính xác, bịa đặt, có dụng ý xấu, phi nhân hóa, phi đạo đức. Ngoài ra còn có nhiều thông tin kích động bạo lực, kích động chống chính quyền. nhưng nó cũng mang lại rất nhiều kiến thức đến cho công chúng 1 cách nhanh chóng, chủ động. Ngoài ra các trang mạng xã hội còn phản ánh tức thời các sự việc bức xúc trong dư luận, giúp ích cho các cơ quan rất nhiều. Theo ông, chúng ta cần sống chung với mạng xã hội, hướng tới một xã hội thông tin cởi mở, công khai, minh bạch. Cần có sự tỉnh táo và tiếp nhận thông tin có chọn lọc để đem lại lợi ích nhất

Mạng xã hội còn cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí truyền thống mà ta gọi là “nguyên liệu thô” từ đó các nhà báo là sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, thẩm định thông tin, để biến nó thành bài viết chính thống.

Để khai thác mặt tích cực và hạn chế mặt tiêu cực, cần phải nâng cao nhận thức của người sử dụng Internet và tham gia mạng xã hội.

Song song đó, báo chí và cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cảnh báo người dân, giúp người dùng mạng xã hội có tư duy phản biện, tỉnh táo, từng bước hình thành bộ lọc, có phản xạ kiểm chứng thông tin từ mạng xã hội.

Các cơ quan quản lý báo chí cũng sử dụng mạng xã hội để quan sát báo chí, tâm tư tình cảm của người làm báo, qua đó giúp các cơ quan quản lý thay đổi tư duy nhằm tìm cách quản lý báo chí sao cho phù hợp nhất.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06893 sec| 1817.203 kb