Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?

Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?
Để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, kỹ năng của người tham gia dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn.

Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?
Đề xuất kết hợp cả thi viết và phỏng vấn khi tuyển dụng công chức. (Ảnh minh họa)

Cách thức thi tuyển công chức

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, thi tuyển công chức được thực hiện theo 2 vòng.

Vòng 1, thi trắc nghiệm trên . Nếu không có đủ điều kiện thì thực hiện thi trên giấy.

- Phần 1: 60 câu hỏi kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, , quản lý hành chính Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng... Thời gian thi là 60 phút.

- Phần 2: 30 câu ngoại ngữ là một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi là 30 phút.

- Phần 3: 30 câu hỏi tin học theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi cũng là 30 phút.

Đặc biệt, với những vị trí có yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ ở này, nếu yêu cầu chuyên môn là tin học thì không phải thi tin học ở phần 1 này.

Vòng 2, thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Ở vòng này, người dự thi có thể phải thi phỏng vấn hoặc thi viết theo quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức về kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng:

- Phỏng vấn: Thời gian thi là 30 phút;

- Thi viết: Thời gian thi là 180 phút.

Như vậy, với quy định hiện nay, người dự tuyển công chức phải trải qua 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1 thi trắc nghiệm với tổng thời gian của 3 phần là 120 phút, vòng 2 có thể thi viết hoặc phỏng vấn tùy vào quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng.

Sắp tới, thi công chức sẽ khó hơn?

Từ 1/7/2020, Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi sẽ có hiệu lực. Kéo theo đó là những quy định hướng dẫn chi tiết Luật Cán bộ, công chức hiện hành sẽ không còn phù hợp trong tình hình mới. Bởi vậy, Bộ Nôi vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. So các quy định hiện hành, Dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung mới quan trọng.

Cụ thể, trong kế hoạch tuyển dụng, Dự thảo quy định xác định số lượng vị trí việc làm cần tuyển theo từng ngạch công chức trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được giao (số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm chuyên môn, nghiệp vụ dùng chung; số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm hỗ trợ, phục vụ).

Đồng thời, xác định số lượng vị trí việc làm thực hiện việc thi tuyển riêng đối với người dân tộc thiểu số; số lượng vị trí việc làm thực hiện việc xét tuyển (nếu có) đối với 3 nhóm đối tượng (người dân tộc thiểu số; người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc; người cam kết làm việc 5 năm ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo).

Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức bố trí công tác đối với người đạt kết quả thi nhưng không trúng tuyển do hết chỉ tiêu tại cơ quan sử dụng nhưng cơ quan sử dụng khác có chỉ tiêu nhưng không có người trúng tuyển.

Theo Tờ trình của Bộ Nội vụ, việc quy định người đăng ký dự tuyển có bằng tốt nghiệp tại cơ sở giáo dục chuyên nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện chương trình đào tạo chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học mà tương ứng với yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học quy định tại tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm đăng ký dự tuyển thì không yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nhằm mục tiêu giảm thiểu các quy định về hành chính.

Từ đó, bảo đảm thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; đồng thời, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai Đề án ngoại ngữ theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008.

Bên cạnh đó, nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) tại kỳ thi tuyển công chức hiện nay thực hiện theo hình thức thi viết hoặc thi phỏng vấn. Tuy nhiên, để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, kỹ năng của người tham gia dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn và thang điểm chấm thi của thi viết và thi phỏng vấn là 50 điểm (tổng của hai hình thức này là 100 điểm). Thời gian thi viết là 180 phút và thời gian thi phỏng vấn là 30 phút.

Để tăng cường hơn nữa tính minh bạch của kỳ tuyển dụng, nâng ngạch, Dự thảo Nghị định bổ sung quy định không bố trí làm thành viên Hội đồng, thành viên bộ phận giúp việc của Hội đồng tuyển dụng, nâng ngạch đối với những người có quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi của người dự thi hoặc những người đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37151 sec| 1821.031 kb