Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Căn bệnh tương lai sẽ giết nhiều người Việt Nam hơn Ung thư

Căn bệnh tương lai sẽ giết nhiều người Việt Nam hơn Ung thư
Mỗi năm có tới 40.000 người tự sát vì mắc bệnh trầm cảm, nếu duy trì con số này, trong tương lai số người chết vì căn bệnh này sẽ vượt qua số người tử vong vì ung thư.

Nhiều người cho rằng, căn đang giết chết rất nhiều người, đứng thứ hai sau bệnh tim mạch, tuy nhiên theo một nghiên cứu tại Mỹ năm 2014, có khoảng hơn 17.000 người bị trầm cảm mỗi năm, nhưng có tới hơn 2/3 người bị trầm cảm không nhận ra mình có bệnh và không được điều trị. 

Căn bệnh tương lai sẽ giết nhiều người Việt Nam hơn Ung thư
Ảnh minh họa

Điều đáng là có tới 48% những người trầm cảm có ý tưởng tự sát và 24% những người toan tự sát được là không nhận được sự hỗ trợ điều trị trước.

Theo đó, bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau, phổ biến là từ 18 đến 45 tuổi, chủ yếu tỉ lệ cao rơi vào những người những người ly thân, ly dị, thất nghiệp. Nguy cơ mắc trầm cảm cũng tăng với các bệnh lý thần kinh, tim mạch kèm theo như đột quỵ, Parkinson.

Tại hội thảo “Vì sức khỏe thế giới”, một chuyên gia của Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia , có tới 36.000 - 40.000 người tử vong do mắc bệnh trầm cảm ở nước ta mỗi năm. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Nếu duy trì con số này, thì trong tương lai từ 3- 4 năm tới, số người chết vì căn bệnh trầm cảm sẽ vượt qua con số người tử vong vì bệnh ung thư.

Chứng minh cho điều này, nghiên cứu tại Viện năm 2016 ở những người bệnh từ 45 tuổi bị trầm cảm, có tỉ lệ 36,5% bệnh nhân có ý tưởng hoặc hành vi tự sát do người bệnh cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng sống. Phần lớn các trường hợp trầm cảm có khuynh hướng trở thành mãn tính và tái diễn cũng như phục hồi không hoàn toàn giữa các giai đoạn.

Nếu như việc điều trị ung thư  dựa trên các dấu hiệu bệnh lý, phát hiện bệnh sớm và chữa trị một cách khoa học thì việc điều trị trầm cảm lại gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn người bệnh không biết mình bị mắc bệnh nên thường điều trị tại các chuyên khoa khác trước khi đến chuyên khoa tâm thần. 

Đọc thêm : Tin tức pháp luật 24h mới nhất

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Phạm Thị Việt Hương (Khoa Nhi, K cơ sở Tân Triều) cho biết: “Với sự phát triển của khoa học hiện nay, ung thư, đặc biệt là ung thư ở trẻ em có tín hiệu phục hồi tốt hơn ở người lớn, bởi đa số ung thư trẻ em rất nhạy cảm với hóa chất và tia xạ. Do đó nhiều cháu đến bệnh viện tuy muộn, yếu và bố mẹ gần như không tin tưởng ở bác sĩ nhưng lại là những cháu còn cơ hội sống”.

Như vậy, so với ung thư, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng cứu sống là rất khả quan, còn bệnh trầm cảm rất khó phát hiện và hầu như không có phác đồ điều trị nào chữa khỏi. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bệnh trầm cảm nên cười nhiều và giữ tinh thần luôn thoải mái thông qua các hoạt động mình yêu thích như: nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping... 

Hà Thảo

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.90432 sec| 1813.922 kb