Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tăng cường mối quan hệ với Mỹ

Căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tăng cường mối quan hệ với Mỹ
Vào ngày 21/3 Bộ trưởng Tư pháp Philippines cho biết nước này đang tiến hành hợp tác với Mỹ, đồng thời phản đối kế hoạch xây dựng trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre  cho biết Philippines sẽ làm mới lại mối quan hệ với Mỹ, một đồng minh lâu năm của Manila, trong bối cảnh Trung Quốc đang có nhiều động thái hung hăng ở bãi cạn Scaborough.

Reuters dẫn lời ông Aguirre nói với các phóng viên: “Trên thực tế, chúng tôi đang tăng cường mối quan hệ với Mỹ”, đồng thời Philippines sẽ gửi công hàm phản đối kế hoạch xây dựng trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở bãi Scarborough.

Bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 230 km, đây là khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên có hành động ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận nơi này.

Ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scabrorough
Ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scabrorough

Liên quan tới vấn đề này người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, cho hay Manila sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ và giữ vững chủ quyền của mình ở khu vực lãnh hải tranh chấp.

Ông Abella nói: “Tổng thống Rodrigo Duterte  nhiều lần khẳng định Philippines sẽ không bỏ các tuyên bố và chủ quyền của mình trong khu vực”.

Khi đó, ngày 19/3 trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động của Trung Quốc ở bãi Scarborough, Tổng thống Duterte cho biết, Philippines không thể ngăn cản được Trung Quốc triển khai các hoạt động của nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ là vô nghĩa nếu phát động một cuộc chiến tranh với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte  khẳng định ông sẽ sử dụng phán quyết do Tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan công bố hồi tháng 7/2016, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với hầu hết vùng biển Đông nếu phát hiện Bắc Kinh có ý định khai thác tài nguyên ở đây.

Tháng trước, cựu Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay  nói rằng Mỹ đã ngăn cản Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough. Các chuyên gia phân tích xem đây là giới hạn đỏ, có thể khiến căng thẳng leo thang ở khu vực này.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.72260 sec| 1796.297 kb