Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về y tế tại BV đa khoa Phúc Yên

Cảnh báo các nguy cơ  mất an toàn về y tế tại BV đa khoa Phúc Yên
Bức xúc của bệnh nhân trong clip tố nhân viên BV Phúc Yên ăn chặn tiền viện phí là những vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Nghiêm trọng hơn, người dân tiếp tục nhiều nguy cơ nhiễm mất an toàn về y tế tại bệnh viện.

Liên quan đến những phản ánh tại clip nhân viên ăn chặn tiền viện phí diễn ra tại đa khoa khu vực Phúc Yên mà PhapluatNet đăng tải thời gian gần đây, đại diện là lãnh đạo Bệnh viện đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV và khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình và không hề có chuyện ăn chặn tiền viện phí xảy ra như trong clip.

Cảnh báo các nguy cơ  mất an toàn về y tế tại BV đa khoa Phúc Yên
Khu vực xét nghiệm ngay cạnh khu xử lý chất thải y tế. Ảnh: T.S

Ngay khi mọi việc còn chưa kịp lắng xuống, gần đây tòa soạn PhapluatNet tiếp tục nhận được rất nhiều phản ánh về việc xử lý rác thải y tế tại bệnh viện không đảm bảo an toàn khi khu tập kết rác thải y tế nằm ngay cạnh khu kiểm soát nhiễm khuẩn và khu xét nghiệm, khu vực phơi quần áo khoa sản nằm cạnh cống thải đang xây dựng của bệnh viện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm…

Cảnh báo các nguy cơ  mất an toàn về y tế tại BV đa khoa Phúc Yên
Những thùng đựng chất thải y tế chất đống gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ảnh: T.S

Theo ghi nhận của PV, ngay cạnh khuôn viên bên trong khu vực xét nghiệm bệnh phẩm và khu nhà kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện là những thùng rác thải y tế được chất đống la liệt chưa được xử lý.

Được biết, rác thải y tế được coi là chất thải nguy hại theo danh mục chất thải nguy hại của Bộ Tài Nguyên và Môi trường (quyết định số 23/2006/QĐ-BTNMT). Về nguyên tắc đã là chất thải nguy hại (CTNH) thì chủ nguồn thải phải đăng ký cơ sở phát sinh CTNH. Điều này cũng có nghĩa những cơ sở là chủ nguồn thải các chất có yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy dễ nổ, gây ăn mòn, gây ngộ độc cũng phải đăng ký nguồn thải CTNH với cơ quan chức trách. Ảnh hưởng độc hại của CTNH có thể xảy ra trong thời gian rất ngắn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua nguồn nước, không khí; ảnh hưởng hệ sinh thái, công trình dân sinh kinh tế (chất cháy, nổ)…

Vì vậy, theo quy định việc thu gom, tập kết và xử lý rác thải ở bệnh viện cần phải được kiểm soát chặt chẽ là tuân theo quy trình riêng nhằm đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nếu như các nguồn nguy hại này xâm nhập vào khu xét nghiệm thì sẽ thế nào ?

“Mỗi lần chúng tôi có việc đi qua khu tập kết rác thải của bệnh viện là thấy những mùi rất khó chịu, không biết bên trong có những gì nhưng chúng tôi biết chắc chắn là rác thải của bệnh viện thì rất độc hại và chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm…”- Một bệnh nhân bức xúc cho biết.

Cảnh báo các nguy cơ  mất an toàn về y tế tại BV đa khoa Phúc Yên
Quần áo bệnh nhân phơi la liệt trên hệ thống đường ống cống thải đang xây dựng. Ảnh: T.S

Bên cạnh đó, PV cũng ghi nhận tình trạng khu vực phơi quần áo khoa sản nằm ngay cạnh cống nước thải đang xây dựng. Cống nước thải ở đây bốc mùi và là môi trường sinh sống của các loại sinh vật truyền nhiễm gây hại như ruồi, muỗi. Liệu có đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các trẻ sơ sinh ở bệnh viện này khi mà trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm, hệ miễn dịch yếu, rất dễ nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong thời gian gần đây, có liên tiếp rất nhiều vụ việc sai phạm trong xử lý rác thải y tế ở nhiều bệnh viện. Điển hình là sai phạm trong xử lý rác thải y tế độc hại của bệnh viện Bạch Mai vào đầu năm 2016 đã gây ra nhiều bức xúc trong dự luận.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày các cơ sở khám, chữa bệnh do Sở Y tế Hà Nội quản lý thải ra hơn 13 tấn rác thải, trong đó phần lớn là rác thải y tế nguy hại và chất thải rắn nhưng hệ thống xử lý còn kém, kinh phí đầu tư hạn chế… Nhiều nơi, rác thải như bơm kim tiêm, lọ thuốc đã sử dụng còn để tạm ngay tại phòng làm việc của cán bộ y tế mà không biết rằng, dù lượng ít, nhưng do tích lũy và tiếp xúc nhiều ngày nên vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con  người, trong khi việc kiểm tra giám sát nhắc nhở lại bỏ quên…

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Châu - Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08465 sec| 1830.234 kb