Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Cánh tay phải' của Jack Ma là ai?

'Cánh tay phải' của Jack Ma là ai?
Mỗi người thành công đều có một người bên cạnh hỗ trợ đắc lực cho công việc của họ, người đó được gọi là “cánh tay phải”. Bill Gates có Steve Ballmer, Steve Jobs có Tim Cook, Mark Zuckerberg có Sheryl Sandberg, còn tại Alibaba, Jack Ma có Joe Tsai.

Porter Erisman_người phụ trách truyền thông cho Alibaba nói: "Alibaba sẽ không được như ngày hôm nay nếu thiếu Joe Tsai. Joe là thấu kính quốc tế cho cả công ty".

Theo đó, Tsai có vai trò quan trọng trong việc biến Alibaba thành một gã khổng lồ quốc tế. Hầu như tất cả các cuộc đàm phán huy động vốn thời kỳ đầu, và tham gia hàng chục thương vụ M&A của Alibaba đều do Tsai chỉ đạo. Chính ông là người thu hút nhà đầu tư cho IPO của đại gia thương mại điện tử này.

Psai sinh năm 1964 trong một gia đình nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc). Năm 1977, Tsai tới Mỹ để học trung học. Sau khi tốt nghiệp, từ một người không biết chữ tiếng Anh nào, Tsai có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không còn âm địa phương.

'Cánh tay phải' của Jack Ma là ai?
"Cánh tay phải" hỗ trợ đắc lực cho công việc của Jack Ma...

Năm 1990, Tsai tốt nghiệp Trường Luật Yale sau đó làm việc tại hãng luật Sullivan & Cromwell ở New York. 3 năm sau, ông chuyển sang lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân. Tsai từng , ông muốn tìm một vị trí mà mình là người quyết định, chứ không phải . thời gian sau, ông làm việc cho một công ty nhỏ ở New York, sau đó chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) làm cho Investor AB.

Năm 1999, khi đang làm cho công ty Investor AB, qua một người bạn, ông gặp Jack Ma lần đầu tại Hàng Châu. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, Tsai đã rất ấn tượng với tính cách của Jack Ma và cả ý tưởng thành lập Alibaba.com_một nền tảng thương mại quốc tế.

Tsai đến Hàng Châu lần thứ 2 vào cuối năm đó cùng với người nhà. Ông đã phải cố gắng thuyết phục vợ mình rằng đây là một quyết định đúng đắn. Lần đến Hàng Châu này, ông sẽ cùng Jack Ma bàn bạc về những kế hoạch tương lai cho Alibaba.

Tsai nhớ lại: "Khi đó, Jack chưa huy động vốn từ bên ngoài, cũng chưa lập công ty nữa. Anh ấy nói với tôi: Joe này, tôi chẳng biết gì về tài chính hay luật pháp cả. Nhưng tôi đang cần lập công ty. Tôi muốn tất cả nhà sáng lập đều thống nhất được một thỏa thuận về việc phát triển kinh doanh sau này. Tôi cũng muốn đảm bảo chúng ta có thể huy động vốn ngoài. Tôi không biết làm mấy việc này thế nào cả. Sao anh không sang giúp tôi một tay nhỉ?".

Gặp Jack Ma, Tsai đã bỏ cả công việc với mức lương 700.000 USD một năm tại Investor AB để tới làm cho Alibaba. Đến với Alibaba, Tsai được đề nghị 18 đồng sáng lập của Alibaba và nhận lương 600 USD mỗi người một năm. Thời điểm đó, Tsai là người duy nhất học từ phương Tây về.

Trong hơn 1 thập kỷ, Tsai làm Giám đốc Tài chính tại Alibaba. Năm 2013, ông chính thức trở thành Phó chủ tịch tập đoàn, giám sát sự phát triển của công ty. Ngoài ra, năm 2012, ông chính là người chỉ đạo thương vụ mua lại một phần cổ phần của Alibaba từ Yahoo.

Nhà đầu tư mạo hiểm Eric Jackson đã có cuộc nói chuyện với Tsai tại Hong Kong năm 2010. Cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút, và Eric Jackson nói: "Tôi như được mở mang tầm mắt vậy. Ông ấy khiến tôi quá ấn tượng đến nỗi khi bước ra khỏi phòng họp, tôi quyết định phải mua cổ phiếu Yahoo. Vì không ai ở nước Mỹ này hiểu được Yahoo đang nắm 40% cổ phần của công ty có tiềm năng lớn đến thế nào đâu".

Các cổ đông không phải lúc nào cũng ủng hộ yêu mến đối với Alibaba. Năm 2011, sau khi chuyển cổ phần của mảng thanh toán online Alipay sang một công ty thuộc kiểm soát của Jack Ma, tập đoàn này bị Yahoo và SoftBank phàn nàn vì không được báo trước. Và chính Tsai đã là người chỉ đạo việc thương lượng đền bù giữa Alibaba với hai cổ đông này.

...chính là Joe Tsai_Phó chủ tịch tập đoàn Alibaba
...chính là Joe Tsai_Phó chủ tịch tập đoàn Alibaba

Bloomberg cho rằng nếu Alibaba là một bộ phim thì Jack Ma sẽ là chính kiêm đạo diễn, còn Tsai sẽ là nhà sản xuất. Jack Ma là người đưa ra rất nhiều ý tưởng và bắt tay vào làm việc trong khi Tsai sẽ là người đảm bảo mọi thứ hoàn tất.

Những người quen biết Tsai đều mô tả ông là người khiêm tốn và kín tiếng. Jim Rogers_Chủ tịch công ty đầu tư Rogers Holdings nhận xét: "Đây là một sự kết hợp cực kỳ thành công. Vì họ là hai người hoàn toàn khác nhau. Là một đội, họ đã hoàn thành công việc rất xuất sắc".

Hai người ở hai nơi làm việc khác nhau, Jack Ma luôn ở trụ sở công ty ở Hàng Châu, còn Tsai làm việc ở Hong Kong. Mỗi tuần, Tsai đến Hàng Châu 3 lần, còn hàng ngày, hai người đều nói chuyện với nhau.

Jack Ma cũng đã từng thừa nhận, ông chẳng biết gì về công nghệ hay đàm phán thương vụ và việc đó gần như đều dựa vào Tsai. Rời công việc lương cao để tới làm việc cho Jack Ma là một quyết định mạo hiểm nhưng nó đã giúp Tsai trở thành tỷ phú. Hiện nay, số tài sản của ông ước tính khoảng 6.1 tỷ USD, và ông luôn hài lòng với việc làm người đứng sau Jack Ma.

Gordon nhận xét: "Ông ấy chẳng thay đổi gì cả. Tôi dĩ nhiên luôn mong ông ấy trở thành người có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Ông ấy rất chăm chỉ, thông minh, có khả năng nhìn ra những điểm khác biệt ở người khác và trở thành anh em của họ".

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02818 sec| 768.383 kb