Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Câu chuyện về Minh hôn - hủ tục đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn

Câu chuyện về Minh hôn - hủ tục đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn
Theo ghi chép trong 'Tạc mộng lục' của Trung Quốc, những nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm thì cha mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn cho họ.  

Ở Trung Quốc thời xưa có 1 hủ tục mà mỗi khi nhắc lại vẫn khiến nhiều người thấy rùng mình đó chình là Minh hôn hay còn được biết đến với tên Âm hôn.

Minh hôn là đám cưới giữa một người đã mất hoặc vừa mất với một người vẫn còn sống.

Hủ tục này xuất hiện ở Trung Quốc từ thời xa xưa và chưa xác định thời điểm chính xác. Theo 1 vài điển tích thuật lại, con trai Tào Tháo là Tào Xung chẳng may yểu mệnh, chết khi chưa lập gia đình. Thân làm phụ mẫu, Tào Tháo thương con trai nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để kết duyên cùng Tào Xung.

Nghe tin nhà con gái họ Chân có con gái chết yểu nên Tào Tháo bèn đến nói chuyện. Sau đó, hai gia đình đã chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ Minh hôn rồi làm đám tang, chôn tiểu thư họ Chân cùng một chỗ với Tào Xung.

Theo một số ghi chép, Minh hôn phát triển nhất vào thời nhà Tống.Theo ghi chép trong "Tạc mộng lục", những nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm thì cha mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn cho họ.

Năm 1949, hủ tục Minh hôn chính thức bị cấm và hiện chỉ còn tồn tại ở 1 số vùng xa xôi, hẻo lánh.

Câu chuyện về Minh hôn - hủ tục đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn
Minh hôn là đám cưới giữa một người đã mất hoặc vừa mất với một người vẫn còn sống hay giữa hai người đã mất (Ảnh minh họa)

Vì sao lại tổ chức Minh hôn?

Đối với phụ nữ Trung Quốc, Minh hôn là khi chết đi mà chưa lấy được chồng và bố mẹ thương xót con, thường tìm một mối duyên âm lẻ bóng khác để kết đôi, và việc thờ phụng, nhang khói của con họ sẽ được bên chồng chăm lo.

Còn đối với những gia đình giàu có, nếu không tìm được duyên âm phù hợp (tức là không có chàng trai nào cùng độ tuổi hoặc còn lẻ bóng vừa qua đời) họ sẽ tìm cách “mua rể” sống. Đây là những thanh niên chưa vợ có gia cảnh bần cùng, đến kết duyên âm cùng con gái họ, sau đó đem bài vị của cô gái về nhà chồng hương hỏa.

Hoặc cũng có trường hợp ngược lại, các cô gái còn sống kết duyên âm cùng người đàn ông đã khuất. Trường hợp này thường sẽ rơi vào cô gái quá lứa lỡ thì, nếu cô gái đến tuổi lập gia đình mà không ai cưới sẽ khiến bố mẹ xấu hổ. Vì vậy, cô gái đó có thể phải chấp nhận kết hôn với một người con trai đã chết rồi dọn đến ở nhà người chồng quá cố, làm nhiệm vụ chăm sóc gia đình nhà chồng giống như con dâu thực sự.

Câu chuyện về Minh hôn - hủ tục đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn
​ Hình nhân cô dâu chú rể trong một lễ Minh hôn

Còn đối với đàn ông, Minh hôn là khi họ chết đi mà vẫn độc thân, sang thế giới bên kia họ vẫn cô đơn vì vậy họ sẽ "bắt" một thành viên trong gia đình mình cùng sang cõi âm để bầu bạn.

Đặc biệt, những thanh niên trẻ đã có hôn ước nhưng không may đột ngột qua đời thì người nhà phải tổ chức "đám cưới ma", nếu không linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo.

Một số gia đình lại cưới vợ cho con trai đã chết vì lý do thừa kế tài sản. Khi người chết có vợ trên danh nghĩa thì gia đình chồng mới có thể tìm một người cháu trai trong họ nhận làm con nuôi của người chết để thừa kế tài sản và chịu trách nhiệm hương khói cho tổ tiên.

Trong văn hóa Trung Quốc, em trai không thể kết hôn trước khi anh trai. Trong trường hợp người anh trai đã qua đời thì gia đình phải làm "đám cưới ma" cho anh trai trước rồi mới tổ chức lễ cưới cho người em để tránh vong linh của người anh không hài lòng, khiến gia đình lục đục.

Một lý do khác được đưa ra để hợp thức hóa Minh hôn là do người xưa thường tin vào phong thủy mồ mả, họ cho rằng những ngôi mộ cô độc sẽ ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của hậu duệ sau này. Vậy nên, minh hôn là cách hóa giải những điềm xui, vận hạn cho hậu thế.

Minh hôn được tổ chức thế nào?

Việc đầu tiên để tiến hành Minh hôn là cha mẹ phải nhờ “quỷ mai mối” đi dạm hỏi cưới xin, sau đó tiến hành xem quẻ. Nếu quẻ đồng ý cho cưới thì hồn ma của đôi nam nữ sẽ được may áo cưới rồi cử hành hôn lễ, chôn cất hai người cùng một mộ.

Minh hôn sẽ có các thủ tục giống như 1 đám cưới bình thường, nhà trai cũng phải có lễ cho nhà gái, mọi thứ đều thật, chỉ có quần áo và trang sức là đồ mã vì sau Minh hôn sẽ đem đi đốt.

Trong khi đốt vàng mã, nhà trai sẽ đứng quây xung quanh, đánh trống thổi kèn.

Trong nghi thức âm hôn, nếu cả cô dâu và chú rể đã qua đời thì họ sẽ được đại diện bằng hình nhân, đặt trên bàn thờ còn nghi thức vẫn diễn ra như thường.

Trong thời gian làm lễ, các hình nhân sẽ được đối xử, trò chuyện như với người còn sống. Sau này, hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành bốc mộ. Cô gái sẽ được chôn cạnh chàng trai mà mình được gả cưới.

Nếu chú rể còn sống kết hôn với một cô dâu "ma" (hoặc ngược lại), thì thay vì để 2 hình nhân người ta chỉ để một bức ảnh cô dâu. Chú rể sẽ đeo găng tay màu đen thay vì màu trắng trong đám cưới thông thường. Sau nghi lễ âm hôn, hai bên gia đình thông gia với "cô dâu, chú rể" sẽ trở nên gắn bó với nhau hơn, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, hội hè.

Hiện nay, Minh hôn bị coi là phạm pháp nhưng 1 số gia đình khá giả ở nông thôn vẫn tin tưởng là sẵn sàng bỏ tiền để mua "cô dâu ma" cho con trai đã chết. Từ đó, nạn buôn xác chết bắt đầu phổ biến và âm thầm hoạt động.

Những phụ nữ xinh đẹp chết trẻ thì càng có giá cao, giá một xác chết nữ mới qua đời trên thị trường chợ đen có thể lên tới 30.000 đô la (khoảng 630 triệu đồng). Những tên buôn xác chết tìm đủ mọi cách kiếm lời,  nhờ bác sĩ lành nghề để tiến hành phẫu thuật chỉnh hình ngay trên các xác chết vừa đào được hay nhuộm tóc người chết để xác chết trông trẻ để có giá cao hơn.

PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10224 sec| 1836.906 kb