Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong 26 năm giấu thân phận trốn truy nã

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong 26 năm giấu thân phận trốn truy nã
Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị truy nã trong 26 năm nhưng vẫn thăng tiến làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, sống ngay tại địa phương.

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cùng 4 người phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình. Năm 1993, khi bốn đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về quốc gia, Huy đã bỏ trốn.

26 năm sau, Huy vẫn sinh sống tại địa phương và vào làm việc tại TAND huyện Cao Phong, lên chức Chánh văn phòng. Mới đây, nhà chức trách điều tra lý lịch em gái Huy công tác trong ngành công an ở Hà Nội mới phát hiện ra anh này bị truy nã 26 năm qua. Chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, trú tại thành Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra hành vi phạm tội.

Chiều 2/12, Chánh án TAND huyện Cao Phong Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, tốt nghiệp đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình, Nguyễn Quang Huy (46 tuổi) vào làm việc ở tòa án huyện Yên Thủy. Năm 2002, sau khi tách huyện, anh Huy chuyển công tác về TAND huyện Cao Phong.

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong 26 năm giấu thân phận trốn truy nã
TAND huyện Cao Phong. Ảnh: Phạm Danh.

Bà Hà cho hay quá trình công tác, Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có năm được nhận giấy khen của Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình. Trước khi bị bắt, Huy làm Chánh văn phòng kiêm thư ký phiên tòa tại TAND huyện Cao Phong.

"Huy đã học xong lớp thẩm phán song chúng tôi chưa làm quy trình bổ nhiệm do việc này thuộc thẩm quyền của tòa án tỉnh. Chúng tôi chỉ quản lý nhân sự", bà Hà nói.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Tùng (Trưởng phòng tổ chức cán bộ, thanh tra và thi đua khen thưởng TAND tỉnh Hòa Bình) cho biết, Huy được tuyển dụng vào công chức ngành tòa án từ năm 2000. Hồ sơ lý lịch thời kỳ đó do Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình quản lý.

Đến năm 2013, toàn bộ các công chức ngành tòa án được chuyển qua TAND tỉnh Hòa Bình. "Khi chúng tôi tiếp nhận, hồ sơ của anh Huy không có thông tin nào liên quan việc bị truy nã", ông Tùng nói và cho hay đã tin tưởng vào hồ sơ gốc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Đình Trọng – Tổ trưởng tổ dân phố số 1 phường Thái Bình, TP. Hoà Bình cho biết: “Ông Nguyễn Quang Huy là một công dân sinh sống tại tổ 1 phường Thái Bình, TP. Hoà Bình. Cách đây ít ngày, tôi rất bất ngờ khi nhận được tin báo ông Huy bị công an bắt vì bị truy nã suốt 26 năm nay. Trong thời gian sinh hoạt tại đây, ông Huy luôn tuân thủ nội quy, quy định của địa phương.

Ông này cũng là người hiền lành, sống hoà nhã và tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Bên cạnh đó, ông Huy cũng là một đảng viên tiêu biểu trong chi bộ”.

Là một trong những người hàng xóm quen biết ông Nguyễn Quang Huy từ thuở nhỏ tới bây giờ, bà C. (phường Thái Bình, TP.Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình : “Tôi là hàng xóm với gia đình cậu Huy từ rất nhiều năm về trước, thời điểm tôi về đây làm dâu thì Huy mới là đứa trẻ học lớp tiểu học. Thế nhưng hôm nay tôi mới nghe được tin cậu này bị bắt vì phạm tội liên quan đến hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình.

Tôi không thể tin một người ngoan ngoãn, hiền lành, sống có tình có nghĩa như Huy lại có hành vi vi phạm pháp luật như vậy”.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích P. (vợ của ông Huy) cho biết gia đình đã rất bất ngờ, hoang mang khi nghe tin cơ quan công an có lệnh bắt giữ chồng mình là ông Nguyễn Quang Huy.

Bà P. cũng cho biết hiện tại gia đình đang rất bối rối và đang chờ câu trả lời của nên chưa thể chia sẻ nhiều với báo chí.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11822 sec| 756.109 kb