Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cháy rừng Amazon - G7 họp khẩn, dọa bỏ hiệp định thương mại với Brazil

Cháy rừng Amazon - G7 họp khẩn, dọa bỏ hiệp định thương mại với Brazil
Cách Brazil xử lý các vụ hỏa hoạn trở thành chương trình nghị sự hàng đầu ở Biarritz, Pháp, trong khi Pháp và Ireland đe dọa chặn thỏa thuận thương mại.

Rừng Amazon có diện tích gần bằng 1/2 nước Mỹ, là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, tạo ra gần 20% lượng khí oxy trong khí quyển Trái Đất. Nhưng số vụ cháy tại "lá phổi" của địa cầu từ đầu năm 2019 tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm hơn một nửa trong số 72.843 đám cháy bùng phát tại Brazil, theo Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia nước này (INEP).

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ đàm phán khẩn cấp cuối tuần này về các vụ cháy rừng đang nhấn chìm Amazon, trong đà nỗ lực quốc tế buộc Brazil phải thay đổi chính sách phá rừng.

Cháy rừng Amazon - G7 họp khẩn, dọa bỏ hiệp định thương mại với Brazil
Cảnh cháy rừng Amazon ở Brazil ngày 20/8. 

Pháp và Ireland đe dọa sẽ chặn thỏa thuận thương mại tự do Mercosur giữa EU và các quốc gia Nam Mỹ nếu chính phủ của ông Jair Bolsonaro không ngăn chặn nạn phá rừng Amazon, điều được cho là nguyên nhân thúc đẩy các đám cháy. Các thành viên khác của EU vốn đã chịu áp lực phải rời bỏ thỏa thuận Mercosur (Thị trường chung phía Nam) - không phổ biến với nông dân châu Âu.

Leo Varadkar từ Ailen, người đầu tiên nhắc đến thỏa thuận Mercosur vào thứ Sáu, chỉ trích việc ông Bolsonaro đổ lỗi các đám cháy cho các nhóm hoạt động môi trường.

Chính phủ Phần Lan, hiện đang làm chủ tịch EU, kêu gọi các quốc gia thành viên xem xét nhiều hạn chế thương mại hơn. Bộ trưởng tài chính Mika Lintila lên án sự phá hủy Amazon, kêu gọi Phần Lan và EU khẩn trương xem xét khả năng cấm nhập khẩu thịt bò Brazil.

Thủ tướng Anh cho biết ông đặc biệt quan ngại về vấn đề Amazon.

Cháy rừng Amazon - G7 họp khẩn, dọa bỏ hiệp định thương mại với Brazil
Cháy rừng Amazon nhìn thấy từ không gian.

Pháp cáo buộc Bolsonaro đã nói dối với tổng thống của mình, Emmanuel Macron, về các cam kết của ông trong việc chống lại tình trạng khẩn cấp khí hậu, và vì vậy nước này sẽ không còn ủng hộ thỏa thuận Mercosur với Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay. Thỏa thuận đã mất hai thập kỷ để đàm phán nhưng vẫn chưa được phê chuẩn.

Thủ tướng Đức ủng hộ việc thảo luận vấn đề tại G7. “Quy mô đám cháy tại Amazon thực sự gây sốc và đáng đe dọa, không chỉ cho Brazil và các nước bị ảnh hưởng mà còn với thế giới” – người phát ngôn của bà Merkel, Steffen Seibert nói.

Ông Trump tweet vào tối 23/8 rằng ông đã nói chuyện với ông Bolsonaro, và “sẵn sàng hỗ trợ” chữa cháy. Mỹ cũng vận động để phiên đầu tiên của hội nghị G7 tập trung vào kinh tế, thay vì ưu tiên cháy rừng Amazon như ông Macron muốn.

Lượng phát thải của Mỹ giảm 14% từ 2005 đến 2017, nhưng đã tăng mạnh vào năm ngoái.

Ông Trump, từng nói biến đổi khí hậu là “trò lừa đảo của người Trung Quốc”, đã từ chối ký tuyên bố chung trong hai lần hội nghị G7 gần nhất, và người Pháp cũng không trông đợi ông sẽ có lập trường chung lần này, theo Guardian.    

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.07141 sec| 1797.641 kb