Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chỉ đạo khẩn về việc sơ tán dân khu vực Quảng Ngãi – Kiên Giang

Chỉ đạo khẩn về việc sơ tán dân khu vực Quảng Ngãi – Kiên Giang
Trước đe dọa của 2 dải áp thấp liên tiếp đang hướng về khúc ruột miền Trung, Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi - Kiên Giang triển khai ngay phương án sơ tán dân.

Chiều 31/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các bên liên quan yêu cầu chuẩn bị phương án đối phó với 2 cơn áp thấp liên tiếp đang tiến thẳng vào khu vực miền Trung.

Trong công điện Ban chỉ đạo Trung ương cũng dẫn của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương về sức ảnh hưởng của 2 dải áp thấp.

Chỉ đạo khẩn về việc sơ tán dân khu vực Quảng Ngãi – Kiên Giang
Công điện của Chính phủ về công tác ứng cứu bão.

Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động mạnh. Ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5m.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng cho biết, ngoài áp thấp nhiệt đới gần bờ, hiện nay ở khu vực phía Đông miền Trung Philippin đang có một áp thấp nhiệt đới và cảnh báo áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15/20km và đang tiếp tục mạnh lên, có khả năng đi vào biển Đông.

Chính vì vậy để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy phòng tránh cứu nạn, các cơ quan địa phương có liên quan phải chú ý cập nhật tình tình nguy hiểm, điểu chỉnh công tác ứng cứu theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các tỉnh kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, trú tránh ven biển, trong sông và nhất là quanh các đảo, tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ, Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu cần tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa lớn theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Chỉ đạo khẩn về việc sơ tán dân khu vực Quảng Ngãi – Kiên Giang
Công tác ứng cứu bão được triển khai.

Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Về áp thấp nhật đới gần Biển Đông, yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, các chủ phương tiện tàu, thuyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02116 sec| 757.023 kb