Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người dân lo lắng trước nguy cơ mất đất do 'cát tặc' gây ra

 Người dân lo lắng trước nguy cơ mất đất do 'cát tặc' gây ra
Nạn khai thác và tập kết bãi cát trái phép trên địa bàn xã Văn Đức, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương diễn ra nhiều tháng nay làm sạt lở ruộng đất nông nghiệp, vỡ ao nuôi trồng thủy sản gây nên nhiều bức xúc trong dư luận.

Mới đây, tòa soạn PhapluatNet nhận được phản ánh về việc đã nhiều tháng nay, trên khúc  sông Kinh Thầy đoạn qua địa bàn xã Văn Đức, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra khá rầm rộ và công khai. Cùng với đó là các bến tập kết và buôn bán cát được lập ra trái phép trên địa bàn, xe cộ chở cát đã “băm nát” tuyến đường liên xã trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Người dân ở xã Văn Đức cho biết, hoạt động khai thác cát trái phép trên thường hoạt động từ 21h hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Các thuyền khai thác cát từ phía huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thường tới khúc sông giáp ranh với huyện Chí Linh, Hải Dương để hút cát trộm vào ban đêm gây nên tình trạng xói lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn.

kha-thac-cat-trai-phep-tren-dia-ban-xa-van-duc-chi-linh
Bờ sông lở dẫn vào đất nông nghiệp do nạn khai thác cát trái phép gây ra.

Về thiệt hại, người dân cho biết, từ khi nạn khai thác cát trái phép diễn ra, nhiều ha ruộng, hoa màu của người dân xã Văn Đức bị ảnh hưởng. Thậm chí, một số vị trí sạt lở vào tới tận chân hàng cột điện cao thế. Một số ao cá của người dân bị vỡ bờ làm hàng chục tấn cá thoát ra sông gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Không những thế, ở phía bên kia bờ thuộc phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhiều vườn trồng chuối của người dân cũng bị nước sông xoáy vào gây sạt lở nghiêm trọng.

Không chỉ diễn ra nạn khai thác cát trái phép, trên địa bàn xã Văn Đức còn diễn ra cảnh các điểm tập kết, buôn bán cát lậu diễn ra ngày đêm ngay gần trụ sở UBND xã Văn Đức. Nhiều người dân địa phương phản ánh khu vực đất công, diện tích 1.500 m2 ở thôn Kênh Mai, thuộc xã Văn Đức bị một hộ kinh doanh lấn chiếm làm điểm tập kết, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng. Việc bến bãi này ngang nhiên hoạt động tại đây được coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến nạn khai thác cát tặc vẫn nhức nhối trên địa bàn.

khu-vuc-bai-cat-tren-dia-ban
Khu vực khai thác cát trên bản đồ.

Anh K., một cư dân xã Văn Đức cho biết không chỉ ruộng vườn mà cả ao thả cá của người dân cũng bị thiệt hại. Ao cá của anh K. hồi tháng 7 bị vỡ bờ do nước sông ăn sâu vào đất liền, hàng chục tấn cá thoát ra sông. Song cho đến nay, anh K. nói vẫn chưa biết phải đề nghị ai bồi thường và bồi thường như thế nào.

Qua tìm hiểu của PV PhapluatNet, trên địa bàn có rất nhiều bãi tập kết cát hoạt động trong đó điển hình là bãi cát của ông Toàn và ông Khoa. Qua làm việc với ông Nguyễn Văn Hồng, phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, ông cho biết: Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra kiểm soát nên không có việc khai thác cát sát vào mé đê, cà vào mé ruộng của nhân dân. Đây là vấn đề bên lở bên bồi, phía bên bờ kia họ khai thác sâu quá nên cát nó sụt xuống kéo theo thì bên này phải lở thôi.

bai-cat-tren-dia-ban-xa-van-duc
Bãi cát không phép trên địa bàn xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

“Chuyện có những hộ dân với chính quyền xã về việc sạt lở ruộng đất nông nghiệp là có nhưng nguyên nhân là về phía bên kia sông (phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), họ khai thác, hút sâu xuống nên nó kéo bên này lở xuống”, ông Phó chủ tịch xã Văn Đức cho biết.

Về việc bãi cát của ông Toàn, ông Khoa, ông Hồng cho biết: “Chưa có chỗ nào có phép đâu, người ta vụng trộm thôi. Chúng tôi cũng đã cấm và đình chỉ, có biên bản đình chỉ từ phòng Tài nguyên môi trường rồi”.

Tuy nhiên, trái với lời nói của vị phó Chủ tịch UBND xã Văn Đức, bãi cát của ông Toàn vẫn hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày với máy xúc và các xe vận chuyển hoạt động tấp nập suốt ngày đêm. Dư luận đặt câu hỏi, liêu có sự bảo kê hay nhắm mắt làm ngơ của chính quyền địa phương khi để bãi vật liệu hoạt động không phép như vậy?.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08661 sec| 1821.961 kb