Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vì dịch Covid-19

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vì dịch Covid-19
Ngày 30/3, BHXH Việt Nam đã có công văn bổ sung nội dung thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5/2020 qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vì dịch Covid-19
Chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công. (Ảnh minh họa: VNPost)

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, tiếp theo Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25/3/2020 của Bảo hiểm (BHXH) Việt Nam về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam hướng dẫn bổ sung việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5/2020 như sau:

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả.

Cơ quan bưu điện xây dựng phương án tô chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về thời gian chi trả, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh) chủ trì, thống nhất với Bưu điện tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh phương án tổ chức chi trả, thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, xong trước ngày 31/5/2020.

Đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung tại văn bản này, trong quá trình thực hiện nếu có khỏ khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đến nay, cả nước xác nhận 9,2 triệu người có công. Trong đó, hơn 1,3 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng.

Với chính sách trợ giúp xã hội, hiện có gần 3% dân số được hưởng trợ cấp tiền mặt hằng tháng, trong đó có 1,65 triệu người cao tuổi.

Trước đó, BHXH Việt Nam cũng ban hành Công văn về thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN) hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ tháng 4 năm nay, cơ quan bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng bằng tiền mặt tận nhà cho một số đối tượng sau.

Thứ nhất, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (sau đây gọi tắt là người hưởng) từ 80 tuổi trở lên.

Thứ hai, người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện đã báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.

Thứ ba, người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú đã báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.

Thời gian chi trả thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.41124 sec| 1805.648 kb