Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chiến lược “ngoại giao sân golf” giữa Trump và Tập Cận Bình liệu có thành công?

Chiến lược “ngoại giao sân golf” giữa Trump và Tập Cận Bình liệu có thành công?
Sắp tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donal Trump. Tuy nhiên, chiến lược “ngoại giao sân golf” của Trump có thể không thực hiện được bởi golf là môn thể thao gắn liền với hình ảnh tham nhũng của Trung Quốc.

Donald Trump là người cực yêu thích chơi golf, và ông chơi nó vào mỗi dịp cuối tuần. Ông thường dùng những buổi đánh golf để gây dựng quan hệ với lãnh đạo các nước trên thế giới. Nhưng trong cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc vào cuối tuần này ở bang Florida (Mỹ) thì việc “ngoại giao sân golf” được ít người kỳ vọng.

Theo CNN, ngày 6,7/4 tới, Tổng thống Mỹ sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Palm Beach – Florida). Được biết, đây là một khu nghỉ dưỡng sang trọng và do Trump làm chủ. Việc hai nhà lãnh đạo sẽ cùng chơi golf để bàn công việc chính trị nhiều người dự đoán là khó thành hiện thực bởi golf không phải là môn thể thao được hoan nghênh trong giới chức Trung Quốc.

Ông Trump cực kỳ yêu thích golf và thường dùng những buổi đánh golf để xây dựng quan hệ
Ông Trump cực kỳ yêu thích golf và thường dùng những buổi đánh golf để xây dựng quan hệ

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình lại cuồng nhiệt bóng đá và không phải tay golf giỏi. Hơn nữa, chính ông cũng là người phát động cuộc chiến chống lại môn thể thao golf này. 5 năm trước, chính phủ của ông Tập đã cho đóng cửa hàng loạt sân golf trên khắp cả nước. Đặc biệt, 88 triệu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc bị cấm không được chơi golf.

Tác giả cuốn sách “Trò chơi bị cấm: Golf và giấc mơ Trung Quốc”, ông Dan Washburn cho biết: "Đối với ông Tập, golf là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc. Đó là hình ảnh biểu tượng cho tham nhũng mà ông Tập từng chỉ trích".

Washburn nói thêm: "Nó đại diện cho nhiều vấn đề mà ông ấy đã dành thời gian đấu tranh chống lại trong nhiệm kỳ của mình, vậy nên, thật khó để hình dung chính phủ Trung Quốc sẽ ủng hộ môn thể thao này sớm".

Năm 1949 môn golf đã bị cấm bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc và lên án nó như "trò chơi của các triệu phú". Ngay cả vào những thập niêm 1980, sau khi Trung Quốc tái mở cửa, golf xuất hiện trở lại thu hút đầu tư nước ngoài thì Bắc Kinh vẫn do dự giữa phản đối và ủng hộ bộ môn này.

Năm 2004, để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm các dự án sân golf trên toàn quốc. Tuy nhiên, các quan chức địa phương thường phớt lờ lệnh cấm vì lợi nhuận quá lớn. Cho đến khi ông Tập Cận Bình quyết tâm thực thi nó, môn golf mới bị cấm hoàn toàn.

Ông Tập càng đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, môn golf càng bị giám sát chặt chẽ. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ và khoảng cách thu nhập ngày càng tăng chính là tiêu điểm để công chúng trút giận.

Trong khi, golf lại bị cấm bởi chính quyền Tập Cận Bình
Trong khi, golf lại bị cấm bởi chính quyền Tập Cận Bình

Năm 2015, Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành điều lệ mới đối với môn golf. Trong đó, nêu rõ mức phạt đối với những hành vi vi phạm như sử dụng công quỹ để chơi golf hay chi tiêu phung phí cho những chuyến công tác nước ngoài. Tại các câu lạc bộ golf, phí thành viên lên đến hàng nghìn USD mỗi năm, con số gấp nhiều lần mức lương của công chức Trung Quốc.

Về phía Trump, gần đây ông liên tục bị chỉ trích vì niềm đam mê đối với môn golf của mình. Tháng trước, ông xuất hiện tại câu lạc bộ golf quốc gia ở bang Virginia đã bị lên án mạnh mẽ của cộng đồng mạng.

Họ chỉ trích Trump vì ông dành quá nhiều thời gian cho việc thực hiện đam mê trong khi trước đó lại liên tục châm biếm, chê bai người tiền nhiệm là Barack Obama. Họ nhớ tới lời Trump đã từng nói tại cuộc vận động tranh cử hồi hè năm ngoái: "Tôi sẽ làm việc vì các bạn. Tôi sẽ không có thời gian chơi golf".

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02671 sec| 757.344 kb