Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chính thức khởi công Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa

Chính thức khởi công Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa
Sáng ngày 16/10/2019, Nhà máy Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa, công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày, công suất phát điện 40MW chính thức được khởi công.

Tham dự Lễ khởi công có Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan của Thành phố, Lãnh đạo huyện Củ Chi, đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Phước Hiệp, xã Thái Mỹ - huyện Củ Chi, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị nhà thầu.

Chính thức khởi công Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ khởi công.

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại Củ Chi sau khi hoàn thành sẽ trở thành một trong những công trình kiểu mẫu của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực xử lý rác sinh hoạt – tái tạo năng lượng. Với phương châm nhà máy xử lý rác là công viên, dự án được triển khai và đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi quan niệm của người dân về hình khu xử lý rác với kiến trúc và cảnh quan xanh, sạch đẹp, không ô nhiễm, không mùi hôi, không côn trùng.

Ông Ngô Xuân Tiệc, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa cho biết, theo định hướng và chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, hiện đại, phát triển bền vững với nhiều lĩnh vực, trong đó lãnh đạo Thành phố đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường và cụ thể nhất là việc xử lý rác thải phát sinh hàng ngày. Từ đó, Lãnh đạo Thành phố đã yêu cầu các nhà máy hiện hữu phải chuyển đổi công nghệ sang công nghệ đốt rác phát điện hiện đại. Công ty Tâm Sinh Nghĩa nhận thấy đây là một chủ trương phù hợp mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng và kể cả cho chủ đầu tư mặc dù phải đầu tư một nguồn vốn rất lớn, rất khó khăn. Là một công ty tiên phong và đứng đầu trong nước hoạt động trong lĩnh vực này, từ tích lũy được của Công ty trong hơn 15 năm qua, Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã hưởng ứng và quyết tâm thực hiện chuyển đổi công nghệ xử lý rác hiện hữu nhà máy xử lý rác và tái chế chất thải rắn sinh hoạt Củ Chi sang công nghệ đốt rác phát điện với dự án được khởi công ngày hôm nay”.

 Dự án đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa sử dụng công nghệ đốt rác phát điện Martin Grade – CHLB Đức, đang được sử dụng tại khoảng 40 quốc gia trên thế giới. này có nhiều ưu điểm, khép kín từ khâu tiếp nhận đến khâu xả thải cuối cùng, không phát tán mùi hôi và đồng thời có rất nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện rác chưa qua phân loại đầu nguồn tại Việt Nam. Công nghệ ĐRPĐ sử dụng trong dự án đã được Hội đồng khoa học thẩm định do Sở KH&CN chủ trì thẩm định và hội đồng kết luận công nghệ đạt yêu cầu của Thành phố HCM đề ra.

Chính thức khởi công Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa
Tổng thể dự án.

Công trình được xây dựng trên diện tích đất 8ha thuộc khuôn viên nhà máy xử lý và tái chế rác thải sinh hoạt Củ Chi hiện hữu của Công ty có diện tích 20ha. Trong quá trình đầu tư xây dựng dự án ĐRPĐ, nhà máy hiện hữu của Công ty hàng ngày vẫn hoạt động tiếp nhận xử lý rác bình thường.

Sau khi nhà máy ĐRPĐ – giai đoạn 1, công suất 2.000 tấn/ngày đi vào hoạt động ổn định nếu được UBND Tp Hồ Chí Minh cho phép, Công ty Tâm Sinh Nghĩa sẽ tiến hành thực hiện dự án ĐRPĐ – giai đoạn 02 với công suất 3.000 tấn rác/ngày cùng trên diện tích nhà máy hiện hữu 20ha này (phần diện tích còn lại khoảng 12 ha), nâng tổng công suất đốt rác phát điện toàn nhà máy trên tổng diện tích 20 ha lên 5.000 tấn/ngày.

“Bằng dự án này, Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa muốn đồng hành cùng Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm đầu tư đổi mới công nghệ xử lý rác, thu hồi năng lượng từ rác, tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm thiểu quỹ đất dành cho xử lý rác của Thành phố, hạn chế phát thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hiện thực hóa các tiêu chí phát triển kinh tế bền vững đó là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường góp phần xây dựng Tp Hồ Chí Minh trở thành Thành phố thông minh hiện đại”, ông Ngô Xuân Tiệc .
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.55893 sec| 1817.039 kb