Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chọi trâu Đồ Sơn: Những con số 'khủng' trước-sau khi trâu lên sới

Chọi trâu Đồ Sơn: Những con số 'khủng' trước-sau khi trâu lên sới
Mỗi con trâu khi ra đến sới được chủ "đầu tư" trên dưới 250 triệu đồng. Giá thịt trâu chọi lên đến hàng triệu đồng/kg là những con số khủng trong hành trình trước và sau khi "ông" trâu lên sới ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Những ngày gần đây, sự cố trâu húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đang khiến dư luận quan tâm. Xung quanh sự việc này có nhiều ý kiến trái chiều từ khâu tổ chức đến chuyện giữ hay bỏ lễ hội. Và những câu chuyện trước, sau khi trâu lên sới cũng được mổ xẻ. Qua đó, những con số "khủng" về chi phí đầu tư, sinh hoạt, giá bán... cũng dần được tiết lộ.

250 triệu đồng cho mỗi "ông trâu ra đến sới

Theo của anh Lê Văn Võ (37 tuổi, một chủ trâu phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) trên Zing, thì để tìm được một trâu chọi ưng ý, năm nào anh cũng phải lang thang hàng tháng trời ở các vùng Tây Nguyên, Nghệ An, Tây Nam Bộ. Hiện, anh Võ vừa mua từ Nghệ An với giá 120 triệu đồng. Con trâu này anh dự định sẽ luyện cho mùa giải năm sau.

Để một “ông” trâu có thể ra sới, người chủ thường mất khoảng 2 năm thuần hóa, chăm sóc, huấn luyện với số tiền chi ra khoảng 50 triệu đồng/năm.

Chọi trâu Đồ Sơn: Những con số 'khủng' trước-sau khi trâu lên sới
Con trâu được anh Võ mua từ Nghệ An với giá 120 triệu đồng. Ảnh: Zing

Với mỗi 'ông' trâu, anh chi ra khoảng hơn 200 triệu đồng. Nếu đạt giải Nhất, anh sẽ thu về 100 triệu đồng. Dù lỗ nhưng theo anh Võ: "Nếu được vô địch thì sẽ đem danh tiếng, vinh dự về cho gia đình và cả dòng họ. Đó là thứ mà những kẻ có nhiều tiền cũng không mua được".

Nộp 25-50 triệu đồng/trâu để phục vụ cho công tác tổ chức 

Theo “luật lệ”, các chủ trâu phải nộp cho UBND phường một khoản tiền để phục vụ cho công tác tổ chức làm lễ chọi trâu. Số tiền  này tùy thuộc vào từng phường nhưng dao động từ 25-50 triệu đồng/trâu. Việc chủ trâu đóng góp bao nhiều cho phường hoàn toàn tự nguyện. 

Chọi trâu Đồ Sơn: Những con số 'khủng' trước-sau khi trâu lên sới
Chi phí cho mỗi con trâu ra đến sới chọi khoảng trên dưới 250 triệu. Ảnh: Zing

Ông Đinh Đình Phú, một chủ trâu phường Ngọc Xuyên cho biết: “Chi phí cho mỗi con trâu ra đến sới chọi khoảng trên dưới 250 triệu đồng. Năm nay tôi tự nguyện nộp cho UBND phường 25 triệu đồng”.

Mổ thịt trâu vòng chung kết, thu 4,5 triệu đồng/con

Để mổ thịt một con trâu chọi, cơ quan thuế thu 4,5 triệu đồng/con vòng chung kết và 2,25 triệu đồng/con đối với trâu vòng loại. Thậm chí, chủ trâu còn phải đóng 1 triệu đồng để có chuồng nhốt trâu trong sới.

Giá thịt trâu chọi: Từ 500 ngàn đồng/kg cho đến 4 triệu/kg

Theo quan niệm của người dân Đồ Sơn, trâu thắng cuộc của phường nào thì phường đó sẽ vô cùng may mắn. Người dân của 8 vạn chài Đồ Sơn có một niềm tin mãnh liệt vào lễ hội này.

Chọi trâu Đồ Sơn: Những con số 'khủng' trước-sau khi trâu lên sới
Giá trung bình thịt trâu chọi từ 500 ngàn đồng/kg cho đến vài triệu/kg thịt. Ảnh: Gia Đình và Xã Hội

Thịt trâu chọi có nhiều giá, trung bình từ 500 ngàn đồng/kg cho đến vài triệu/kg thịt. Sở dĩ có giá khác xa nhau vì phụ thuộc vào giá trị mỗi giải của trâu mang về. Ngay sau khi thua cuộc ở kháp đấu 1,2,3,... lần lượt các trâu được dắt vào khu vực giết mổ ngay trong khuôn viên sới chọi, theo thông tin trên Gia đình và Xã hội..

Khi đã vào đến vòng chung kết giá sẽ nâng lên khoảng 3-4 triệu đồng/kg. Năm 2015 và 2016, trâu đoạt giải nhất có giá hơn 6 triệu đồng/kg. 

Lý giải về việc giá thịt trâu chọi tăng cao đột biến như vậy ông Lưu Đình Tới (Tổ 4, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) chủ trâu chọi cho rằng do chi phí để nuôi dưỡng một con trâu chọi đắt. Người dân đến tham dự lễ hội luôn coi việc ăn thịt trâu chọi sẽ đem lại nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Họ quan niệm đã đến lễ hội phải mua bằng được thịt mang về. Việc người dân tranh giành nhau mua dẫn đến giá thịt trâu đẩy lên.

Sau sự cố trâu húc chủ tử vong, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo: Tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

UBND thành phố Đồ Sơn đề nghị: Việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của di sản văn hoá, nhấn mạnh tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương đảm bảo tính trang trọng. Đồng thời, Uỷ ban nhân dân quận Đồ Sơn phải chủ trì phối hợp Sở VHTT tổ chức hội thảo về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Quan trọng hơn, Sở Văn hoá và Thể thao cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND quận Đồ Sơn rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy chế tổ chức lễ hội chọi trâu, cụ thể: bỏ việc tổ chức vòng đấu loại, chỉ tổ chức vòng đấu chung kết vào đúng 9/8 lịch âm theo lễ hội truyền thống, quán triệt việc thực hiện nghiêm Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người điều khiển trâu và khách tham quan.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02585 sec| 760.703 kb