Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chồng giả mạo chữ kí của vợ để giao dịch bán đất

Chồng giả mạo chữ kí của vợ để giao dịch bán đất
Trường hợp giả mạo chữ kí của người có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tài sản được giao dịch thì giao dịch đó là vô hiệu, thậm chí còn có dấu hiệu của hình sự của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Câu hỏi:  Bố tôi chuyển quyền sử dụng đất cho một người bạn. Nhưng mẹ tôi không đồng ý chuyển nhượng nên bố tôi ký giả mạo chữ ký của vợ để làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng. Và mảnh đất của gia đình tôi mua hoàn toàn tiền do gia đình bên mẹ tôi nhưng giấy tờ quyền sử dụng đất chỉ mang tên của tôi là bố tôi.

Việc này khiến gia đình tôi nảy sinh mâu thuẫn. Vậy tôi xin hỏi việc mua bán đất đó bố tôi ký giả mạo chữ ký của mẹ tôi như thế có hợp pháp không? Nếu không hợp pháp gia đình tôi có thể lấy lại mảnh đất đó không? Tôi mong giúp cho tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tòa soạn PhapluatNet, sau khi gửi câu hỏi của bạn đến luật sư, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc giả mạo chữ ký của vợ để làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng

Theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn vì vậy khi bố bạn chuyển quyền sử dụng đất cho người khác thì phải có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa 2 vợ chồng. Nhưng theo như bạn đã nói thì mẹ bạn không đồng ý việc chuyển nhượng đó và bố bạn đã giả mạo chữ ký của vợ để làm thủ tục chuyển nhượng, hành vi đó của bố bạn là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Hành vi này có thể coi là gian dối, và nếu có mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Thứ hai, về việc lấy lại mảnh đất đó

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.”

Việc bố bạn tự ý thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người khác mà không có sự đồng ý của mẹ bạn là một giao dịch vô hiệu. Căn cứ vào Điều 131 Bộ Luật dân sự 2015 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.”

Theo đó thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này ngay từ đầu đã không phát sinh quyền, nghĩa vụ và các bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Vì vậy, người mua mảnh đất đó sẽ phải hoàn trả lại cho gia đình bạn.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06363 sec| 1805.438 kb