Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chốt lịch ngày tàu Cát Linh – Hà Đông được khai thác vận hành

Chốt lịch ngày tàu Cát Linh – Hà Đông được khai thác vận hành
Mới đây, Phó Giám đốc ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông Vũ Hồng Phương cho biết, dự án đã hoàn thành được khoảng 96% và sẽ bắt đầu vận hành tàu vào tháng 9 tới đây.

Cụ thể, các hạng mục chưa hoàn thành như kiến trúc nhà ga, các đơn thể trong khu bảo dưỡng (Depot), hạ tầng khu Depot, Tổng thầu Trung Quốc đã nhập khẩu được 95% khối lượng vật tư, thiết bị và triển khai lắp đặt khoảng 83%. Đến ngày 20/8, Tổng thầu bắt đầu vận hành thử đoàn tàu.

Chốt lịch ngày tàu Cát Linh – Hà Đông được khai thác vận hành
Tàu Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành được 96% công việc.

Cũng theo ông Phương cho biết thêm, từ 20/9, dự án sẽ thực hiện căn chỉnh, chạy thử toàn bộ 11 hệ thống thiết bị theo kế hoạch mà bộ GTVT đã tới Thủ tướng về việc vận hành.

Thời gian tàu chạy thử trung bình 3 - 6 tháng trước khi khai thác thương mại. Hiện, tổng thầu Trung Quốc đang chậm trễ trong hoàn thiện kế hoạch chi tiết vận hành thử, quy trình bảo trì bảo dưỡng, hồ sơ chứng nhận an toàn hệ thống, do vậy tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiến độ bàn giao dự án.

Trong khi đó, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc điều hành dự án thời gian qua đã chuyển biến nhưng vẫn có thể chậm tiến độ so với kế hoạch đã được bộ GTVT đề ra.

Qua đó, người đứng đầu ngành giao thông đã yêu cầu Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phối hợp với lãnh đạo TP.Hà Nội, làm việc với nhà đầu tư và các đơn vị liên quan giải quyết vướng mắc.

Trong đó, phải có việc công bố quy trình vận hành để nghiên cứu, giám sát. Tối đa 6 tháng sau khi vận hành thử phải vận hành thương mại. Dự án như một tài sản lớn, nếu không vận hành sớm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là rất lãng phí.

Được biết, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dài 13 km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông), dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa.

Mỗi đoàn tàu có 4 toa dài khoảng 80 m, sức chứa lên đến 1.000 khách. Tàu sẽ dừng tại mỗi ga để hành khách lên xuống khoảng 30 giây. Tần suất chạy tàu 6-7 phút mỗi chuyến, giờ cao điểm có thể giảm xuống 2-3 phút mỗi chuyến. Tàu có thiết kế vận tốc 80 km/h song vận hành tốc độ trung bình 30 km/h do các ga cách nhau chỉ hơn một km.

Thế Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01894 sec| 748.469 kb