Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ công ty cho nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy khai báo gì?

Chủ công ty cho nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy khai báo gì?
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên được đăng ký ngành nghề khác, do ông Trần Ngọc An làm chủ nhưng lại được người Trung Quốc thuê để tập kết vật chất tiền ma túy, máy móc hóa nghiệm, dụng cụ tinh chiết chất ma túy phục vụ sản xuất ma túy.

Ngày 11/9, Bộ Công an đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất ma túy lớn, sau khi phối hợp với các lực lượng chuyên ngành (Công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TPHCM...) đột kích khu nhà xưởng Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên (viết tắt là Cty Đồng An Viên) từ tháng 8/2019, thu giữ hàng trăm lít dung dịch ma tuý tổng hợp; khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Đồng thời bắt 7 đối tượng quốc tịch Trung Quốc tổ chức đường dây sản xuất ma túy này.  Đây là vụ ma túy có quy mô “cực khủng”, chấn động dư luận cả nước.

Chiêu chò của nhóm người Trung Quốc thuê nhà mở xưởng sản xuất ma túy

Bà Trần Thị Viên (vợ ông An) cho biết mấy tháng trước, trong một lần sang Lào làm ăn có quen với một người Việt Nam chuyên phiên dịch cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đến tháng 7/2019, có 4-5 người Trung Quốc thông qua người phiên dịch yêu cầu gặp vợ chồng bà để hợp tác làm ăn. 

Chủ công ty cho nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy khai báo gì?
Nhiều dụng cụ bằng thủy tinh trong suốt để điều chế hóa chất thành ma túy tại Công ty Đồng An Viên.

"Sau khi họ nói chuyện hợp tác làm ăn, vợ chồng tôi đồng ý và những người này tiếp tục đi khảo sát. Họ còn nói, khu vực này vùng nguyên liệu và thấy nơi đây mở cơ sở chế tác ván ép, phân hữu cơ rất tốt", người phụ nữ này kể.

Người phụ nữ này nói thêm, sau khi khảo sát xong, nhóm người Trung Quốc yêu cầu vợ chồng bà cho mượn công ty lập phòng thí nghiệm để pha chế hóa chất sấy, ép gỗ và sẽ trực tiếp làm việc tại xưởng. 

Đến giữa tháng 7, vợ chồng bà thấy nhóm người Trung Quốc dùng xe ô tô chở rất nhiều máy móc, thiết bị đến xưởng và lắp đặt. 

Chủ công ty cho nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy khai báo gì?
Công an bắt giữ nhiều nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc tại hiện trường. 

"Nhóm người Trung Quốc đưa máy móc thiết bị đến công ty. Đến nửa tháng sau thì công an ập vào bắt và nói nhóm này đã điều chế ma túy được 4-5 đêm. Sau khi ập bắt, công an tịch thu toàn bộ giấy tờ, tịch thu nhiều tang vật tại xưởng này. Tuy nhiên, một số dụng cụ còn lại, công an nói sẽ tịch thu sau, yêu cầu gia đình bảo quản cẩn thận không để mất", vợ của ông chủ công ty Đồng An Viên nói. 

Một người dân sống gần Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên cho hay: "Công ty này trước là cơ sở chế biến gỗ nằm trong làng nghề truyền thống huyện Đắk Hà. Sau đó, nguồn gỗ cạn kiệt nên họ sang nhượng cho một người khác làm chủ".

Người này cũng cho biết, chủ mới cho nhân viên dựng tôn che kín xung quanh nhà máy, người dân gần đó không ra vào được. Hàng hóa ra vào kho đều được chở bằng loại xe 4 chân, mang biển số 51 (biển số xe ở TP.HCM). Cổng công ty luôn đóng chặt, chỉ mở khi có xe ra vào.

Không đăng ký kinh doanh

Trao đổi với Zing.vn, ông Ngô Tấn Khoa, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Hà, cho biết nhà xưởng mà Công ty Đồng An Viên cho nhóm người Trung Quốc thuê sản xuất ma túy rộng hơn 2.000 m2.

Theo ông Khoa, khu vực này trước đây được một người dân thuê làm nhà xưởng nhưng sau đó kinh doanh thua lỗ, bỏ trống nên UBND huyện thu hồi. Đến năm 2016, UBND huyện cho Công ty Đồng An Viên thuê lại.

"UBND huyện cho Công ty Đồng An Viên thuê đất còn công ty này cho người Trung Quốc thuê lại để làm xưởng sản xuất ma túy, địa phương không thể nắm được. Khi công ty này cho nhóm người Trung Quốc thuê, họ không hề địa phương", ông Khoa nói.

Ông A Kang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, cho biết theo quy định, người nước ngoài lao động tại địa phương phải đăng ký ở sở.

Theo ông Kang, 7 lao động người Trung Quốc trong vụ án sản xuất ma túy vừa bị Bộ Công an bắt hoạt động chui, không đăng ký với cơ quan này. 

Trước đó, cuối tháng 5, nhóm người Trung Quốc cấu kết với một số người Việt Nam, lấy danh nghĩa tập đoàn kinh tế tại Trung Quốc hợp tác với Công ty Đồng An Viên để sản xuất phân bón NPK, gỗ ép và ép gỗ.

Nhóm này yêu cầu chủ công ty cải tạo khu vực khuôn viên nhà xưởng để làm phòng thí nghiệm. Việc thi công nhanh chóng tạo thành khu khép kín không cho người lạ ra vào, từ đó nhóm trên sản xuất ma túy quy mô lớn.

Ngày 6/8, Bộ Công an phối hợp lực lượng chức năng ập vào kiểm tra khu nhà xưởng của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên. Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ hàng trăm lít dung dịch, khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và 20 tấn máy móc, thiết bị dùng sản xuất ma túy.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên có mã số thuế là 6101167817. Doanh nghiệp này đăng ký giấy phép kinh doanh số 6101167817, hoạt động lĩnh vực chính là “bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng”. Nơi đăng ký quản lý là Chi cục Thuế huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Người đại diện pháp luật đồng thời là chủ sở hữu Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên là ông Trần Ngọc An (48 tuổi). Khi đăng ký kinh doanh, ông An khai địa chỉ ở thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2013 cho đến nay.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53713 sec| 1830.133 kb