Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ đầu tư dự án BNC Dragon bị xử phạt do phân lô, bán nền trái pháp luật

Chủ đầu tư dự án BNC Dragon bị xử phạt do phân lô, bán nền trái pháp luật
Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) 40 triệu đồng do vi phạm pháp luật.

Theo điều tra trước đó, Công ty Trung Thành cùng Công ty CP Bất động sản BNC (Công ty BNC Land) đã biến hơn 16 ha đất trong KCN Cầu Tràm (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được duyệt làm nhà ở công nhân, thành Dự án BNC Dragon rồi phân lô, bán nền trái pháp luật.

Công ty Trung Thành bị xử phạt về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trong KCN Cầu Tràm khi chưa có giấy phép xây dựng.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND tỉnh Long An xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa có đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.

Chủ đầu tư dự án BNC Dragon bị xử phạt do phân lô, bán nền trái pháp luật
Buổi họp báo của tỉnh Long An.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Nguyễn Minh Hùng cho biết, trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Cần Đước có 5 KCN được cấp phép giảm diện tích để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia, khu dân cư công nhân, lao động. Tuy nhiên, cả 5 KCN này đều chưa có quyết định chuyển đổi mục đích đầu tư.

Tại KCN Cầu Tràm (xã Long Trạch, huyện Cần Đước), chủ đầu tư là Công ty Trung Thành được cấp phép điều chỉnh giảm khoảng hơn 16,7 ha đất để đầu tư khu dân cư dành cho công nhân lao động và các công trình .

Tuy nhiên, Công ty Trung Thành đã bỏ qua mục đích xây nhà ở cho công nhân, thay vào đó là lấy đất làm dự án thương mại mang tên BNC Dragon rồi phân lô, rao bán.

Hiện khu đất thuộc KCN Cầu Tràm vẫn chưa cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) và Công ty Trung Thành cũng chưa thực hiện xong các nghĩa vụ của CĐT theo đúng quy định.

Không dừng lại ở việc làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bỏ qua luật định và sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tỉnh Long An, Công ty Trung Thành còn tự ký kết hợp đồng và xác nhận cho Công ty BNC Land là đơn vị bao tiêu duy nhất toàn bộ 716 lô đất nền của dự án ra thị trường. 

Sau những thông tin báo chí phản ánh, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã kiểm tra và phát hiện Công ty Trung Thành đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án BNC Dragon khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, hiện UBND tỉnh Long An đã thành lập 2 đoàn thanh tra độc lập để kiểm tra lại toàn bộ quá trình giao đất, sử dụng đất tại các phần đất khu dân cư trong KCN trên địa bàn, trong đó có KCN Cầu Tràm, nơi Công ty Trung Thành cùng Công ty BNC tự ý lập dự án “ma” rao bán ồ ạt cho khách hàng.

UBND tỉnh Long An cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp làm việc với từng chủ dự án dân cư chuyển đổi giảm diện tích KCN; kiểm tra kỹ việc thực hiện các thủ tục chuyển đất KCN thành đất dân cư, việc quy hoạch và chấp hành quy hoạch; hướng dẫn, nhắc nhở các chủ đầu tư tuân thủ quy định. Đồng thời, kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các vi phạm đối với từng dự án.

Riêng về trách nhiệm của các cơ quan quản lý, đại diện UBND tỉnh Long An khẳng định sẽ tổ chức thanh tra làm rõ trách nhiệm của những cơ quan quản lý, khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.21115 sec| 757.07 kb