Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ đầu tư HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?

Chủ đầu tư  HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?
Các cư dân sinh sống tại chung cư HACC1 lại một lần nữa đứng ngồi không yên với việc chủ đầu tư "làm liều", thách thức dư luận, cố tình đẩy dân về ở trong khi các hạng mục công trình còn đang thi công dang dở, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu…

Trước đó, như PhapluatNet đã thông tin đến trong bài viết có tiêu đề “Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?” liên quan đến bức xúc của người dân và công  nhân làm việc tại dự án này phản ánh về những sai phạm trong việc thi công gây mất an toàn lao động, công nhân thi công tại dự án không được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc khi người lao động làm việc trên các tầng cao của công trình này.

Chủ đầu tư  HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?
Chung cư HACC1 Complex Building. Ảnh: D.A

Bên cạnh những lùm xùm xung quanh dự án này, mới đây tòa soạn Phap luat Net lại tiếp tục nhận được rất nhiều phản ánh liên quan đến việc chủ đầu tư dự án HACC1 cố tình đẩy cư dân về ở trong khi dự án còn đang thi công dang dở,hệ thống PCCC cùng nhiều hạng mục còn chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của nhà nước…

Được biết, Chung cư HACC1 Complex Building tọa lạc tại lô 2.6 Đường Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; do công ty Cổ phần xây dựng số 1 làm chủ đầu tư. Chung cư HACC1 Complex Building Lê Văn Lương được thiết kế gồm 2 tầng hầm, 27 tầng nổi, gồm 5 tầng thương mại, 2 tầng PENHOUSE.

Chủ đầu tư  HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?
Phía trên tòa chung cư là băng rôn với khẩu hiệu chào mừng quý cư dân được bàn giao nhà từ 30/4. Ảnh: T.S

Để xác minh và làm rõ những thông tin trên, sáng 10/5 PV đã có mặt tại sảnh chung cư (HACC1 Complex Building, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội). Nơi đây vẫn là một công trường đang thi công, trên tường nhà, những công nhân đang hối hả quét sơn. Các phòng tại tầng 1 tòa nhà, vị trí sảnh cũng chất đầy vật liệu xây dựng. Tại lối vào tầng hầm ngập đầy đất đá, tốp thợ đang đục khoan, gia cố các cột trụ. Tuy nhiên, nhìn lên phía trên cao của tòa nhà, chủ đầu tư đã cho căng rộng băng rôn với khẩu hiệu “Chúc mừng quý cư dân, bàn giao căn hộ từ 30/4/2017 – cơ hội sở hữu cuối cùng…” trái ngược hoàn toàn với điều đó là phía dưới sảnh là một đống vật liệu xây dựng ngổn ngang, cát bụi bay mù mịt.

Chủ đầu tư  HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?
Công nhân vẫn đang hối hả quét sơn, không đảm bảo an toàn. Ảnh: D.A

Theo ghi nhận của PV, khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều cư dân đã sửa sang nội thất, dọn đồ chuyển về ở. Đáng lo ngại nhất là hệ thống PCCC của công trình chưa được hoàn thiện, chưa diễn tập PCCC. “Chúng tôi đã bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để được sở hữu những tiện ích, để có một cuộc sống lâu dài đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình. Nhưng khi đến hạn bàn giao nhà ở, nhà thì được nhận rồi nhưng điều kiện an toàn cho chúng tôi thì chưa thấy đâu thì nhận làm gì. Cứ thế này sẽ chẳng có ai giám về …” – Một cư dân mới chuyển đến từ giữa tháng 5 bức xúc cho biết.

Việc mất an toàn trong phòng chống cháy nổ không chỉ diễn ra với các chung cư đang hoàn thiện mà với các chung cư đi vào hoàn thiện cả chục năm vẫn xảy ra. Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 38 nhà cao tầng không đảm bảo điều kiện PCCC. Trong đó, hầu hết những chung cư này người dân đã chuyển về sinh sống ổn định, có chung cư dân về ở gần chục năm nhưng chủ đầu tư vẫn không được nghiệm thu về PCCC.

Chủ đầu tư  HACC1 'đánh cược' tính mạng cư dân khi bàn giao nhà chưa nghiệm thu PCCC?
Một số hạng mục vẫn còn đang thi công dang dở. Ảnh: D.A

Việc mua căn hộ chung cư cao tầng, ngoài hợp đồng mua bán, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư/người bán nhà xuất trình giấy tờ chứng minh chất lượng công trình như: Quy trình bảo trì chung cư được lập theo quy định tại Điều 38 Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; Phần thiết bị thang máy, điều hòa không khí, hệ thống an toàn PCCC... do nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình; các văn bản, giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền như biên bản kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy…

Để làm rõ những vấn đề bức xúc của người dân, chúng tôi đã tích cực liên hệ với UBND Quận Thanh Xuân để có câu trả lời thỏa đáng nhất. Trả lại sự công bằng cho những khách hàng liên quan đến dự án HACC1 Complex Building.

Tòa soạn PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26782 sec| 1822.102 kb