Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác đa phương tại Hội nghị APEC

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác đa phương tại Hội nghị APEC
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh việc hợp tác song phương, thì chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lại cho rằng, phải hợp tác đa phương với nhau, thúc đẩy nền kinh tế mở để có một tương lai tươi sáng hơn.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit), chiều 10/11, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước lãnh đạo và doanh nhân các nền kinh tế thành viên tại Hội nghị APEC.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Tập nhắc đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cách đây 10 năm, cho rằng cộng đồng quốc tế đã cùng nhau hợp tác giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Ông cho rằng kinh tế số đang phát triển nhanh chóng là xu thế mới của thế giới, là động lực mới của phát triển.

Chủ tịch Tập Cận Bình còn đề cập đến giá trị của hợp tác quốc tế và nền kinh tế mở. “Trong vài thập kỷ gần đây, toàn cầu hoá kinh tế đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển toàn cầu. Điều đó đã trở thành một sự thay đổi lịch sử không thể đảo ngược. Để theo đuổi toàn cầu hoá kinh tế, chúng ta nên làm cho nó cởi mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng hơn, công bằng hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho mọi người” – ông Tập nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác đa phương tại Hội nghị APEC
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị APEC 2017.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh vào hợp tác song phương trong bài phát biểu trước, thì ông Tập cho rằng châu Á - Thái Bình Dương phải hợp tác đa phương với nhau, thúc đẩy nền kinh tế mở để có một tương lai tươi sáng hơn. “Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa sẽ bị bỏ lại phía sau”, ông nói.

“Trong vài thập kỷ qua, toàn cầu hóa kinh tế đã đóng góp lớn cho tăng trưởng toàn cầu. Trong thực tế, nó đã trở thành sự thay đổi lịch sử không thể đảo ngược. Để theo đuổi toàn cầu hóa, chúng ta cần để nó rộng mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng hơn, công bằng hơn và mang lại lợi ích cho tất cả”.

Đề cập tới “Vành đai và Con đường”, ông Tập cho rằng sáng kiến này sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

Đề cập đến vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới, Chủ tịch Trung Quốc nói: “Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi định hướng, tăng cường cải cách cơ cấu về cung ứng và chúng tôi đang theo đuổi sự phát triển chất lượng cao hơn, công bằng hơn và bền vững hơn với những thành tựu đáng kể tăng 7.2%/ năm đóng góp 30% cho tăng trưởng toàn cầu, trở thành động lực chính của tăng trưởng toàn thế giới”.

Ông cho biết, Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều để chuyển đổi nền kinh tế, theo đuổi chính sách lấy con người làm trung tâm phát triển, để sự phát triển có lợi cho tất cả. Ông khẳng định để phát triển kinh tế trong tình hình mới phải ưu tiên cải cách, giữ ổn định tăng trưởng, tăng năng suất lao động, hệ thống công nghiệp, kinh tế, sự hiện đại của nền tài chính, nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh liên kết qua Internet, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng nền kinh tế sáng tạo, cạnh tranh.

Đồng thời nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết, sẽ nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, ăn toàn, sạch sẽ, đảm sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi, cũng như mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn.

Ông Tập nhấn mạnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn cần sống trong hòa bình ổn định thịnh vượng, luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng, hòa bình, đối tác toàn thế giới, theo khuôn khổ hợp tác quốc tế, dựa trên bình đẳng cùng có lợi.

Với sự xuất hiện của cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, CEO Summit lần này được xem sẽ là nơi diễn ra cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với người đứng đầu của sáng kiến "Vành đai và Con đường" và người đứng đầu của sáng kiến "Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng thời là Chủ tịch APEC CEO Summit 2017 cho rằng, cả sáng kiến “Vành đai và Con đường” và sáng kiến “Ấn Độ - Thái Bình Dương” đều là những tài sản chung của nền kinh tế thế giới, và sẽ mang lại lợi ích cho các bên.

“Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc đưa ra tầm nhìn, định hướng hay sáng kiến của hai cường quốc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới định hình lại quá trình hợp tác khu vực”, ông Lộc nhìn nhận.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15014 sec| 1824.164 kb