Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra văn bản hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra văn bản hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại vi rút biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh; tại một số nước trên thế giới bệnh nhân nhiễm loại vi rút này rất khó chữa trị, tỷ lệ tử vong cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà
Thông báo trước cổng KCN Đình Trám (huyện Việt Yên) ngày 18/5 sau khi Bắc Giang cách ly huyện Việt Yên và tạm đóng cửa bốn khu công nghiệp. Ảnh: VnExpress

Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được hiệu quả thì ý thức tự phòng ngừa của mỗi người dân là yếu tố quyết định. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thực hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (thành phố Bắc Giang, các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động).

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát...

Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao. Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo phương thức: gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng. Việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch: sát khuẩn, đeo khẩu trang, mua bán phải đảm bảo khoảng cách an toàn.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt; khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, đây là đợt bùng phát dịch đặc biệt nguy hiểm, thời gian còn kéo dài, vì vậy cần sự vào cuộc trách nhiệm của tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; đặc biệt là ý thức thực hiện, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của người dân.

Liên quan tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang, theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của bộ Y tế, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW - nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/ hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này- coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và sở Y tế Bắc Giang. Cuộc họp do GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu bộ Y tế.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.88691 sec| 1814.242 kb