Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chung cư Mỹ Đình Plaza sử dụng sai công năng, bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Chung cư Mỹ Đình Plaza sử dụng sai công năng, bao giờ mới xử lý dứt điểm?
Mặc dù Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã yêu cầu chính quyền cơ sở xử lý vụ việc Chung cư Mỹ Đình Plaza có địa chỉ tại 138 - 140 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm sử dụng sai công năng tầng kỹ thuật, nhưng cho đến nay tình trạng trên vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Trước đó, PhapluatNet đã có bài: “Hà Nội: Chung cư Mỹ Đình Plaza sử dụng sai công năng tầng kĩ thuật?” phản ánh về việc tầng 3A và tầng 25A của tòa nhà  Mỹ Đình Plaza được quy định là tầng kỹ thuật, thế nhưng từ nhiều năm nay, chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) lại tự ý biến đổi phần lớn diện tích, chia nhỏ thành những văn phòng cho thuê sai quy định so với thiết kế đã được phê duyệt và cấp phép xây dựng.

Theo phản ánh của cư dân thì toàn bộ dự án không có vườn hoa, cây xanh và thay vào đó là hai nhà để xe ở 2 cổng tòa nhà đưa vào hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Trong đó, nhà xe thông minh cao 6 tầng nằm ở lối ra cửa phố Đồng Bát, còn nhà xe 2 tầng nằm ở cửa ra phố Trần Bình. Còn trên tầng 3A và tầng 25A của dự án đáng ra tầng kỹ thuật thì đã được chủ đầu tư sử dụng cho thuê văn phòng.

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Tiến – Cán bộ tổ TTXD phường Mỹ Đình 2, phóng viên đã không tiếp cận được các hồ sơ liên quan. Do đó, PV tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để làm rõ thông tin phản ánh trên.

Chung cư Mỹ Đình Plaza sử dụng sai công năng, bao giờ mới xử lý dứt điểm?
Trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2.

Trao đổi với ông Lý Trí Hồng – Cán bộ phòng Thanh tra 3, Sở Xây Dựng thành phố Hà Nội, ông cho biết hiện trạng này đã có từ lâu, vào năm ngoái (2018) Sở Xây dựng cũng thành lập đoàn thanh tra kiểm tra chung cư Mỹ Đình Plaza về vấn đề báo chí nêu. Trong văn bản trả lời PhapluatNet - Người Đưa Tin, Sở Xây dựng nêu rõ:

“Ngày 31/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Mỹ Đình 2 tổ chức làm việc với chủ đầu tư kiểm tra hiện trạng việc triển khai thực hiện dự án.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình có quy mô 25 tầng + 2 tầng hầm (không bao gồm 2 tầng kỹ thuật). Qua công tác kiểm tra thực tế đối chiếu với quy hoạch Tổng mặt bằng và giấy phép xây dựng được cấp kèm theo hồ sơ bản vẽ, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi điều chỉnh một số nội dung.

Khối công trình chính: tầng KT1 (tầng 3A) có công năng sử dụng là kỹ thuật, thực tế đã sử dụng diện tích khoảng 1165 m2 làm văn phòng làm việc, tại tầng KT2 (thực tế ghi tầng 25A) có công năng sử dụng là kỹ thuật nhưng đã sử dụng diện tích khoảng 950 m2 làm văn phòng làm việc.

Ngoài ra hiện trên khu đất công trình, chủ đầu tư đã xây dựng thêm 02 nhà xe (01 nhà xe thông minh kết cấu thép 06 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 khoảng 176 m2 và 01 nhà xe máy 02 tầng, kết cấu cột thép, mái tôn, diện tích xây dựng tầng 1 khoảng 216 m2) không có trên quy hoạch Tổng mặt bằng đã được chấp thuận và giấy phép xây dựng được cấp.”

Chung cư Mỹ Đình Plaza sử dụng sai công năng, bao giờ mới xử lý dứt điểm?
Sở Xây dựng yêu cầu xử lý sai phạm của chung cư Mỹ Đình Plaza.​​​​​​

Trước các sai phạm nêu trên, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản số 22039/SXD-TTr đề nghị: UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo UBND phường Mỹ Đình 2, Đội Quản lý trật tư xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm căn cứ chức năng, nhiệm vụ giám sát, đôn đốc việc khắc phục vi phạm của chủ đầu tư dự án, trường hợp chủ đầu tư không nghiêm túc chấp hành thì thiết lập hồ sơ tham mưu đề xuất UBND quận Nam Từ Liêm kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm theo quy định hiện hành.

"Công ty cổ phần Xây lắp Điện 1 (đơn vị chủ đầu tư dự án- PCC1) phải tự giác khắc phục đối với 02 công trình nhà để xe không có trên quy hoạch Tổng mặt bằng đã được duyệt và phần diện tích sử dụng tăng thêm tại tầng KT1, KT2", văn bản nêu rõ.

Có thể thấy sai phạm của chung cư Mỹ Đình Plaza đã rõ, Sở Xây dựng đã vào cuộc và yêu cầu chính quyền cơ sở xử lý nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 2 vẫn để cho tình trạng trên tiếp diễn.

Cũng trong buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng, ông Hồng cho biết thêm, trách nhiệm lớn nhất ở sự việc này thuộc về chính quyền địa phương được quy định trong Quyết định số 04 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cụ thể, theo Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18-3-2019 về quy định quản lý TTXD trên địa bàn TP. Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 1/4 thì: “Các cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tuỳ theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm ”.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15860 sec| 769.328 kb