Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cô bé 16 tuổi bị ung thư vì thói quen xấu của bố mẹ

Cô bé 16 tuổi bị ung thư vì thói quen xấu của bố mẹ
Không còn là lời cảnh báo suông nữa, trường hợp cô bé 16 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo này là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ về thói quen cứ nghĩ là "không sao".

Mọi người thường nghe rằng, ung thư vòm họng quả thật là một căn quái ác, đúng hàng đầu trong các bệnh thư cổ và đứng hàng 5 trong các bệnh ung thư nói chung.Đa phần bệnh nhân mắc phải là nam giới từ 40 - 50 tuổi, ước tính gấp đôi nữ giới. Tuy nhiên, gần đây càng xuất hiện nhiều bệnh nhân trẻ, trong đó có nữ giới.

Và cô bé 16 tuổi sống ở Trùng Khánh (Trung Quốc) mắc phải căn bệnh này là một chứng minh điển hình, và nguyên nhân sẽ khiến mọi người sốc hơn khi xuất phát từ thói quen của người lớn.
Theo của bệnh viện Trùng Khánh, cô bé 16 tuổi tên Sha Sha nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi thường xuyên vào buổi sáng.

Ung thư vòm họng do khói thuốc lá

Ban đầu, cô bé nghĩ rằng chắc do thời tiết quá nóng nên mới chảy máu mũi. Sau đó, cô bé uống thuốc và cũng thấy tình hình bắt đầu thuyên giảm.Khoảng 3 tháng sau, Sha Sha bất ngờ phát hiện có một khối u trên mặt, mặc dù khối u không làm cô bé đau đớn nhưng khá khó chịu.

Cảm giác không ổn, Sha Sha liền nói với gia đình và đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi nội soi sinh thiết bệnh lý mũi họng, gia đình nhận kết luận không thể sốc hơn là cô bé bị ung thư vòm họng và bệnh đang trong quá trình di căn.

Theo kết quả xét nghiệm của bệnh viện, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng cho Sha Sha liên quan đến việc hút thuốc thụ động. Sha Sha không phải là người hút thuốc, nhưng thường xuyên tiếp xúc với người nhà có thói quen hút thuốc.
Thậm chí, trong nhà cô bé luôn có mùi thuốc lá, kể cả quần áo, giường tủ cũng bị ám mùi.

Các nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc thụ động chiếm tỷ lệ ung thư cao hơn người hút thuốc lá, đa phần gây tổn hại cho trẻ nhỏ và trẻ sớ sinh, vì hệ thống hô hấp của chúng nhạy cảm nhiều so với người lớn.

Cô bé 16 tuổi bị ung thư vì thói quen xấu của bố mẹ

Vì vậy, không quá khó hiểu khi Sha Sha mắc phải căn bệnh quái ác này khi em sống trong một môi trường toàn mùi thuốc lá độc hại.
Có 3 kiểu hút thuốc mà mọi người cần biết rõ:
-.Hút thuốc trực tiếp: Chính là chỉ những người trực tiếp đốt những điều thuốc hằng ngày.
- Hút thuốc gián tiếp (Hút thuốc bị động): Tức là những người hít phải khói thuốc trong lúc đó.
- Hút thuốc thụ động: Đây là một hình thức cần phân biệt rõ với hình thức bị động. Theo kết quả nghiên cứu của bệnh viện tổng hợp cho trẻ em tại Boston, hình thức hút thuốc thụ động cực kì có hại cho trẻ em.

Các chuyên gia y tế khẳng định việc tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc cũng là hình thức đưa chất độc vào cơ thể.
Sau khi hút, khói thuốc sẽ lưu lại rất lâu trên quần áo và tóc của người hút, đó là chưa kể đến các vật dụng như gối nệm và thảm, và để lại những chất độc hại như kim loại nặng, chất gây ung thư.

Bác sĩ Jonathan Winickoff thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Mọi người đều biết hút thuốc gián tiếp là không tốt, nhưng họ lại không biết về điều này. Họ có thể hút khi những đứa trẻ không có ở nhà, hoặc hút trên xe, hoặc thả khói qua cửa sổ xe trong khi trẻ ngồi ở phía sau.

Họ cho rằng như vậy là ổn vì chúng không thể hút thuốc gián tiếp được. Tuy nhiên, hít thở không khí trong căn phòng mà người khác hút thuốc có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em". Hãy cùng nhắc nhở, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân nhé!

Theo Trí thức trẻ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07394 sec| 1813.594 kb