Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cố vấn an ninh Trump úp mở khả năng tấn công Triều Tiên

Cố vấn an ninh Trump úp mở khả năng tấn công Triều Tiên
Không loại trừ khả năng, Mỹ sẽ phủ đầu hạt nhân lên Triều Tiên nếu tình hình không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cố vấn an ninh Trump úp mở khả năng tấn công Triều Tiên
Cố vấn McMaster và Trump.

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa không thành công hôm 16/4, cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mc Master, nói “tất cả các phương án đều được cân nhắc ” nhằm “ngăn ngừa tình huống xấu nhất có thể xảy ra”.

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, McMaster trả lời kênh ABC: “Tất cả các phương án đều được tính tới, điều chỉnh và phát triển cho phù hợp. Tổng thống nói sẽ không chấp nhận Mỹ và đồng minh trong khu vực chịu sự đe dọa từ một quốc gia sở hữu hạt nhân”.

Cố vấn này cho biết không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu nếu “tình hình leo thang quá mức kiểm soát”. Trên Twitter cá nhân, Trump viết: “Quân đội đang được tập hợp và sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Thẳng thắn mà nói, chúng ta không còn lựa chọn nào khác”.

Trump và McMaster nói họ hy vọng Trung Quốc sẽ thuyết phục thành công “người hàng xóm cứng đầu”. Triều Tiên hiện nay phụ thuộc lớn về kinh tế, thương mại với Trung Quốc.

Ngày 16/4, Triều Tiên thử tên lửa ở vùng Sinpo nhưng nổ ngay lập tức khi rời bệ phóng, theo Daily Mail. Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tin rằng đây là một tên lửa đạn đạo. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Hàn Quốc ngày 16/4 đã gọi hành động của Triều Tiên là “gây hấn”.

Cố vấn an ninh Trump úp mở khả năng tấn công Triều Tiên
Tên lửa phóng loạt của Triều Tiên.

Pence tuyên bố Mỹ sẽ xây dựng lại quân đội, phục hồi kho vũ khí “dân chủ” và cung cấp cho binh lính các điều kiện tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói: “Tôi cực lực lên án hành vi của Triều Tiên. Họ phải dừng ngay lập tức những hành động này và tuân thủ nghị quyết Liên Hiệp Quốc”.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang thời gian gần đây sau khi Bình Nhưỡng thử hàng loạt tên lửa đạn đạo và Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson  tới Hàn Quốc. Triều Tiên chỉ trích hành động này của Mỹ và tuyên bố sẽ dội bom hạt nhân vào các căn cứ của Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Theo Dân Việt

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02066 sec| 747.836 kb