Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Con đường thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 

Con đường thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 
Sau gần hai năm giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã có những khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Mới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa công bố hàng loạt sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân. Cơ quan này cũng chỉ ra những sai phạm của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, một nhân vật cốt cán của TP Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Cụ thể:

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- UBKTTW cũng xác định ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Bí thư Nguyễn Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong .

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Con đường thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 
Ông Nguyễn Xuân Anh Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1/1/1976), nguyên quán xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Ông là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10 (2006-2011), Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2003-2011).

Ông Nguyễn Xuân Anh có trình độ: Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh

- Từ năm 1999 đến tháng 8/2006, ông Nguyễn Xuân Anh là Phóng viên, Phó Ban, Trưởng ban Quốc tế Báo Thanh niên.

- Từ 8/2006 đến 3/2008, ông giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng.

- Từ tháng 3/2008 - 4/2009, ông làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

- Từ năm 2009 – 2011, ông giữ chức Phó Bí thư rồi Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

- Ngày 20/06/2011, ông được HĐND TP Đà Nẵng bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố.

- Ngày 2/4/2014, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

- Ngày 16/10/2015, cuộc họp phiên thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- Ngày 26/1/2016, ông Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII (2016 – 2021).

- Ngày 16/6/2016, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

Từ khi lên làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn, hệ thống ô nhiễm kênh Phú Lộc, biển Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự gây nhiều tranh cãi có biểu hiện áp đặt nên ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban thường vụ. 

Con đường thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 
Ông Nguyễn Xuân Anh trong một lần đi thị sát môi trường tại biển Đà Nẵng.

Vì sao bằng cấp ông Nguyễn Xuân Anh học tại Mỹ không được công nhận?

Một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh được UBKTTW chỉ ra được nhiều người quan tâm là ông đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

Từ tháng 3/2001 đến 9/2002, ông Xuân Anh học thạc sĩ quản trị kinh doanh, trường California Southern University (Mỹ). Cũng từ ngôi trường này, từ tháng 3/2005 đến 12/2006 ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh. 

Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) sau tháng 10/2007 đổi tên thành California Southern University là trường chưa được Bộ GD-ĐT Việt Nam công nhận bằng. Như vậy, bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Anh là không hợp pháp.

Theo ông Đinh Công Bằng, từng là nghiên cứu sinh ngành Khoa học Thông tin tại Đại học Florida (Mỹ) tuy thành lập đã lâu, Đại học California Southern mới nhận được chứng chỉ chất lượng quốc gia vào năm 2010 và chứng chỉ chất lượng vùng vào năm 2015.

"Ở Mỹ, do hoàn cảnh lịch sử, chất lượng chứng chỉ vùng mới là cao nhất. Như vậy, các chương trình trước đó sẽ không có chứng chỉ", ông Bằng thông tin.

Con đường thăng tiến của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 
Trường California Southern University.

Những phát ngôn để đời

Trong 2 năm qua ông Nguyễn Xuân Anh đã có những câu nói nổi tiếng như: "Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả", "Thành phố yên bình gì mà thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường?", "Cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ", "Kiên quyết chống thị trường ngầm và thương mại hóa công tác cán bộ", "Cách chức giám đốc Sở nếu tai nạn giao thông không giảm", "Đã đến lúc xây dựng văn hóa từ chức", "Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp", "Tôi sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào"…

Tại cuộc họp báo ngày 31/12/2015, ông Nguyễn Xuân Anh từng khẳng định: "Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!".

Tuy nhiên, theo kết luận của UBKTTW: ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc "sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp", gây dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài nhà 43, gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Nhưng rất "khéo léo", số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà. 

Minh Tuệ (Tổng hợp theo Dân Trí, Zing, TTO)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37210 sec| 1833.852 kb