Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công an đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng đưa ra hình thức xử lý ông Nguyễn Hữu Linh

Công an đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng đưa ra hình thức xử lý ông Nguyễn Hữu Linh
Công an quận 4, TP.HCM đã chính thức có văn bản đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng xem xét xử lý ông Nguyễn Hữu Linh.

Ngày 28/4, trả lời PV báo điện tử Người Đưa Tin, Trần Tuấn Lợi, Chánh văn phòng đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, TP.HCM về sự việc của ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo luật sư Lợi, nội dung thông báo thể hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 vừa khởi tố đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng - là thành viên đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng.

"Ngoài nội dung thông báo đã khởi tố, Công an TP.HCM còn đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng xem xét đưa ra hình thức xử lý đối với ông Linh", luật sư Lợi nói.

Cũng theo vị Chánh văn phòng đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng, sau khi nhận được văn bản này, lãnh đạo đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng giao cho Hội đồng khen thưởng kỷ luật tham mưu, đánh giá sự việc cách khách quan nhất để đưa ra hình thức xử lý.

Công an đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng đưa ra hình thức xử lý ông Nguyễn Hữu Linh
Ông Nguyễn Hữu Linh sẽ tiếp tục bị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng xem xét xử lý.

Trong khi đó, luật sư Lê Cao, đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho biết rằng, dù chưa bị kết án nhưng theo điều 85 của Luật luật sư, khi luật sư vi phạm quy định của luật Luật sư, chẳng hạn không đủ tiêu chuẩn về phẩm chất người luật sư theo Điều 10 của luật Luật sư, vi phạm Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam và các quy định khác của tổ chức - nghề nghiệp của luật sư thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau đây: Khiển trách; Cảnh cáo; Tạm đình chỉ tư cách thành viên đoàn luật sư từ 6 tháng đến 24 tháng; Xoá tên khỏi danh sách luật sư của đoàn luật sư.

Theo luật sư Cao, trong trường hợp luật sư bị xử lý kỷ luật nặng nhất bằng hình thức xoá tên khỏi danh sách luật sư của đoàn, phải thông báo bằng văn bản với sở Tư pháp và đề nghị bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi thẻ luật sư.

Trao đổi với PV, Trung tá Trần Khánh, Phó Trưởng Công an phường Thạch Thang cho biết, đơn vị đang tiến hành xác minh lý lịch bị can Nguyễn Hữu Linh. "Công an quận 4 đề nghị xác minh và gửi gấp thông tin vào cho họ. Chúng tôi đang làm", Trung tá Khánh nói rõ.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến sự việc là những xôn xao về bức tâm thư của vợ ông Nguyễn Hữu Linh viết "tâm thư" đề nghị Công an quận Hải Châu xử lý việc nhiều đối tượng xịt sơ, quấy rối và xúc phạm danh dự gia đình bà trên .

Công an đề nghị đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng đưa ra hình thức xử lý ông Nguyễn Hữu Linh
Vợ ông Linh gửi "tâm thư" gây sóng dư luận. Lá đơn này được bà rút chỉ sau khi gửi ít giờ.

Sau khi bức "tâm thư" được đưa lên mạng, đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, không ít dư luận cho rằng đây là tâm thư giả, chiêu trò của cộng đồng mạnh nhằm gây sóng dư luận. Cũng có ý kiến cho rằng, việc viết "tâm thư" là do vợ ông Linh chịu sức ép quá lớn từ xã hội.

Trả lời PV, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu nói rằng, nội dung bức thư lan truyền trên mạng chính xác do vợ ông Linh gửi đến đơn vị và Công an TP.Đà Nẵng. "Tuy nhiên, bà này đã rút đơn rồi. Bà ấy cũng đề nghị công an lưu tâm đến tình hình khu vực nhà bà", Đại tá Hương nói.

Ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) nguyên Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng - thành viên đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng có những hành vi "lạ" với một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TP.HCM. Đoạn clip ghi lại hình ảnh này đã khiến dư luận dậy sóng.

Ngày 4/4, Công an quận 4 phối hợp với VKSND quận 4 đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh. Ông Linh thừa nhận mình uống 1 chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9. Tuy nhiên, người này phủ nhận việc dâm ô và cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là “nựng”.

Ngày 5/4, VKSND Tối cao yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc. Những ngày tiếp theo, các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em kiến nghị khởi tố vụ án

Ngày 17/4, người dân chung cư nơi xảy ra vụ việc ký đơn tập thể đề nghị sớm khởi tố vụ án.

Ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, TP.HCM quyết định khởi tố Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Một ngày sau, VKSND cùng cấp chính thức phê chuẩn các quyết định này.

Ngày 26/4, Công an quận 4 đề nghị Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu xác minh lý lịch bị can Nguyễn Hữu Linh.

Ngày 27/4, bà Trần Thị Thanh H. (vợ ông Linh) gửi đơn lên Công an quận Hải Châu tố cáo nhóm đối tượng xịt sơn, quấy phá nhà bà. Chiều cùng ngày, bà này đột ngột rút đơn nhưng vẫn mong công an lưu tâm đến an ninh trật tự khu vực.

Ngày 28/4, đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng nhận được văn bản của Công an quận 4 đề nghị xem xét xử lý ông Nguyễn Hữu Linh.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.59630 sec| 1809.828 kb