Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công khai ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Công khai ngoại tình bị xử phạt như thế nào?
Các trường hợp ngoại tình có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Công khai ngoại tình bị xử phạt như thế nào?
Ảnh minh họa

Câu hỏi: Trong thời giam chăm nhỏ, tôi phát hiện ra chồng mình . Dù đã yêu cầu chấm dứt mối quan hệ đó nhưng chồng tôi và nhân tình vẫn tiếp tục qua lại. Vậy, hành vi của hai người đó sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Trong thời gian vợ sinh con mà chồng ngoại tình mặc lời khuyên can thì người chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm .

Cụ thể, Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định áp dụng hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng với người thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng: Người nào đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Như vậy, hành vi ngoại tình này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Với người ngoại tình nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì chỉ có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08805 sec| 1804.461 kb