Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam có đủ năng lực thi công dự án?

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam có đủ năng lực thi công dự án?
UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ khởi động Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc, tuy nhiên, đơn vị trúng thầu dự án này là Liên danh gồm Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập và Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam. Việc Liên danh này trúng thầu có điểm gì bất thường và đáng chú ý?

Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc là dự án đầu tiên trong cả nước vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới với tổng mức đầu tư 220 triệu USD, trong đó, vốn vay 150 triệu USD, vốn đối ứng 70 triệu USD. Dự án thuộc nhóm A, gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 xây dựng cụm đấu mối các trạm bơm kênh hút, kênh xả, hồ điều hòa và các công trình phụ trợ. Hợp phần 2 xây dựng 5 hệ thống thu gom và xử lý nước thải quy mô nhỏ tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên), thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường), thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng (huyện Yên Lạc) và khoảng 33 điểm xử lý nước thải tập trung tại các thôn, xóm, cụm dân cư thuộc khu vực nông thôn dọc sông Phan. Hợp phần 3, hỗ trợ thực hiện dự án, đề xuất biện pháp cải thiện nguồn nước và giám sát chất lượng nước; xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm và phát triển thể chế để hỗ trợ việc quản lý đồng bộ lưu vực sông.

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam có đủ năng lực thi công dự án?
Lẽ khởi công dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc.

Tính đến ngày 14/2/2019, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất đã bàn giao cho nhà thầu thi công 41ha/60,28ha (hệ thống 3 sông Bình Xuyên); thực hiện GPMB khoảng 50ha/52,86ha hạng mục đồng Mong, đồng Hổ và khoảng 37ha/220ha hạng mục hồ Sáu Vó. Đối với hệ thống trạm bơm Nguyệt Đức, kênh xả, hút đã quy chủ được khoảng 32ha/66,1ha; thẩm định xong bản đồ trạm bơm, hồ điều hòa, kênh hút và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ định giá đất; UBND huyện Yên Lạc đã ban hành thông báo thu hồi đất khoảng 32ha, làm cơ sở định giá đất và thực hiện kiểm kê.

Với hệ thống trạm bơm Ngũ Kiên, hồ điều hòa, kênh xả, hút hoàn thiện quy chủ diện tích trạm bơm, hồ điều hòa và đang phối hợp với các địa phương thực hiện công tác kê khai. Đồng thời, tiến hành quy chủ khoảng 70% trạm bơm kim xá và đang thực hiện thủ tục định giá đất, họp dân và ban hành thông báo thu hồi đất...

Một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - nhân dân địa phương, tuy nhiên,theo nguồn tin cung cấp việc đấu thầu dự án này có nhiều vấn đề cần phải được minh bạch.

Theo tìm hiểu hồ sơ, Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc trước đó mời gọi nhà thầu thực hiện Gói thầu CW02 Cải tạo, nâng cấp lưu vực C, Xây dựng 02 điều tiết Cầu Tôn, Cầu Sắt; nạo vét 04 sông (Bá Hanh, Cầu Bòn, sông Nối, sông Tranh) và xây dựng bãi bùn Đồng Mong. Thời hạn nộp hồ sơ dự thầu là trước ngày 12/7/2018. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam có đủ năng lực thi công dự án?
Công trình đang triển khai xây dựng.

Việc lựa chọn nhà thầu phải tuân thủ theo quy định của nhà tài trợ. Theo đó, nhà thầu tham dự phải có thi công ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng công trình cống điều tiết hoặc trạm bơm tưới tiêu, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 66 tỷ đồng; có ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng công trình đào nạo vét kênh hoặc sông hoặc hồ đầm, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 88 tỷ đồng; ít nhất một hợp đồng về thi công xây dựng kè sông/hồ/kênh, trong đó giá trị tham gia của nhà thầu ít nhất là 14 tỷ đồng. Doanh thu xây lắp bình quân hàng năm trong 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) không nhỏ hơn 370 tỷ đồng và có dòng tín dụng tối thiểu 60 tỷ đồng.  

Nhưng thực tế, theo thống kê cho thấy trong vòng gần 3 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam và một số nhà thầu liên danh đã được công khai trúng 13 gói thầu, trong đó có 11 gói thầu ở Phú Thọ (chiếm tỷ lệ 85% tổng số gói thầu) và 2 gói thầu ở Khánh Hòa.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam đang trong thời gian thi công 7 gói thầu với tổng giá trúng thầu 1.146 tỷ đồng (trong đó có 4 gói thầu trúng thầu với tư cách độc lập và 3 gói thầu trúng thầu với tư cách thành viên đứng đầu liên danh). Trong số 7 gói thầu này thì có 6 gói thầu nằm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi), nhiều gói thầu có quy mô hàng trăm tỷ đồng. Công ty Cổ phần Xây lắp và cơ khí Phương Nam có vốn điều lệ 350 tỷ đồng.

Gần đây nhất, được biết trong tháng 03/2019 Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam còn vướng vào “lùm xùm” việc khai thác cát sai phép ở ngoài chỉ giới được cấp phép trên địa bàn huyện Phù Ninh (Phú Thọ) gây ảnh hưởng đến ruộng đồng của người dân nên bị các cơ quan chức năng liên tục “tuýt còi” và xử phạt. 

Liên quan đến năng lực nhà thầu, PV đã nhiều lần liên hệ với phía Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.16560 sec| 768.656 kb