Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty gốm sứ Thanh Hà bộc lộ nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường

Công ty gốm sứ Thanh Hà bộc lộ nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường
Vào năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP gốm sứ Thanh Hà số tiền 160 triệu đồng vì chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Liên quan đến vụ xả dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà khiến hàng triệu người dân Hà Nội điêu đứng vì thiếu nước sạch, Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) được cơ quan công an xác định đã chuyển giao 8.830 kg dầu thải cho nhóm nghi can có hành vi đổ trộm dầu ra nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà. 

Ngày 19/10, đoàn kiểm tra gồm Công an tỉnh Phú Thọ, Cảnh sát môi trường, Sở Tài Nguyên Môi trường, Công an phường Thanh Vinh, phòng Tài nguyên Môi trường, thị xã Phú Thọ tiến hành làm việc với công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Công ty gốm sứ Thanh Hà bộc lộ nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường
Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

kiểm tra cho thấy, năm 2016, Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà đã bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 160 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, công ty bị xử phạt vì chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước.

Đến năm 2018, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã nêu nhiều tồn tại của công ty này: chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa nộp đủ phí bảo vệ môi trường, lò sấy của công ty được chuyển đổi từ than sang cám cưa chưa với các cấp có thẩm quyền.

Kết quả kiểm tra cho thấy Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà đã quản lý chất thải nguy hại dầu thải không đúng quy định. Công ty có kho lưu trữ chất thải nguy hiểm riêng biệt, có dán biển báo cảnh cáo theo quy định tuy nhiên, không đưa các téc dầu thải và các thùng dầu thải vào trong kho này để quản lý theo quy định, mà lại lưu giữ tại kho vật tư của công ty, phục vụ việc tái sử dụng trong quá trình sản xuất gạch.

Cũng liên quan đến những sai phạm của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, trao đổi với phóng viên đại diện Phòng TN&MT, thị xã Phú Thọ đã cung cấp văn bản báo cáo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ hồi tháng 8/2018.

Theo bản cáo cáo Công ty chưa hoàn chỉnh theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc lưu giữ chất thải rắn công nghiệp không đảm bảo. Bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đáp ứng yêu cầu kĩ thuật, để lẫn 1 vài chất thải nguy hại với chất thải khác. Chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải theo quy định của giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Được biết, Công an tỉnh Phú Thọ kết luận, đơn vị chuyển giao dầu thải cho các nghi can là Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà. Tại biên bản làm việc ngày 19/10 với lực lượng chức năng, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc công ty) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định.

Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải.  

Công ty gốm sứ Thanh Hà bộc lộ nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường
Dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà bị các nghi can nhận xử lý nhưng đem đi đổ trộm gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy nước sạch Sông Đà.

 Cụ thể, hồi tháng 9 vừa qua, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Bắc Ninh) - người được cho là chủ mưu trong đổ trộm dầu thải - đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, con gái Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Thanh Hà) đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được người phụ nữ này đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít. Đến sáng 7/10, khi Vũ đến Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà để thu mua dầu thải thì bà Trang đi vắng. Sau khi Vũ gọi điện, bà Trang cho biết đã giao lại cho ông Trần Thành Trung (SN 1975, phụ trách kho vật tư công ty) thay mình bán dầu thải.

Khoảng 8h sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại (SN 1994, người được Vũ thuê, trú tại Bắc Ninh) điều khiển xe tải mang BKS 99C-087.83 vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại Lạng Sơn).

 


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.60586 sec| 1817.5 kb