Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty Phương Nam liên tục bị tuýt còi vì khai thác ngoài ranh giới

Công ty Phương Nam liên tục bị tuýt còi vì khai thác ngoài ranh giới
Được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Lô ở 3 xã Trị Quận, Hạ Giáp và Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, Công ty Phương Nam liên tục khai thác cát ở ngoài chỉ giới được cấp phép.

10h30 ngày 3/3/2019, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính một tàu cuốc vi phạm quy định trong khai thác cát sỏi trên sông Lô thuộc địa bàn xã Tiên Du, huyện Phù Ninh.

Công ty Phương Nam liên tục bị tuýt còi vì khai thác ngoài ranh giới

Công ty Phương Nam liên tục bị tuýt còi vì khai thác ngoài ranh giới
Hoạt động khai thác cát của Công ty cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam bị Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện sai phạm và xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh Ngô Hùng

Qua xác minh, tàu cuốc này là phương tiện khai thác cát sỏi của Công ty Phương Nam. Tại thời điểm kiểm tra, vị trí khai thác của tàu nằm ngoài các điểm khép góc khu vực khai thác, tức là nằm ngoài vị trí mỏ được cấp phép 33m thuộc địa bàn khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Lực lượng chức năng cũng phát hiện 8/12 phao xác định mốc giới bị thất lạc.

Trước đó, ngày 14.8.2018, Huyện ủy Phù Ninh đã có kết luận về hàng loạt vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty Phương Nam tại địa bàn xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh.

Cụ thể, theo kết luận của huyện ủy Phù Ninh, tháng 3.2017, Công ty Phương Nam được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Lô tại địa phận xã Trị Quận, Hạ Giáp và Tiên Du, huyện Phù Ninh với diện tích mỏ 34,5ha. Thời gian đầu, Công ty Phương Nam cơ bản chấp hành tốt các quy định khi khai thác đúng khu vực được cấp phép, không có vi phạm lớn, không gây phức tạp.

Tuy nhiên, trong tháng 7 và tháng 8/2018, Công ty Phương Nam đã có những vi phạm trong việc khai thác cát sỏi, đặc biệt ở vị trí mốc số 9, số 10, khu vực Đồng Phát, xã Hạ Giáp (vi phạm mốc giới, không có biển báo phao tiêu, khai thác trong mùa mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở cao; có dấu hiệu mua bán, bồi thường đất, hoa màu với người dân khu 3, khu 4 không đúng quy định...). Vi phạm của Công ty Phương Nam là một nguyên nhân quan trọng gây sạt lở hơn 1.700m2 đất canh tác tại khu Đồng Phát, xã Hạ Giáp, gây bức xúc cho nhân dân.

Ngoài những vi phạm trên, theo kết luận của huyện Phù Ninh, việc thực hiện điều kiện của Công ty Phương Nam, khi được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý cấp phép khai thác là đầu tư cơ sở hạ tầng cho huyện Phù Ninh chưa tích cực, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Phương Nam với chính quyền và nhân dân địa phương.

Trước tình hình trên, huyện ủy Phù Ninh yêu cầu Công ty Phương Nam dừng khai thác ở các vị trí vượt độ sâu được cấp phép khai thác theo văn bản số 1649/TNMT-KS ngày 2/8/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ và tạm dừng khai thác khu vực Đồng Phát, xã Hạ Giáp từ nhà văn hóa khu 1 theo dòng sông Lô đến địa phận xã Tiên Du, huyện Phù Ninh.

Theo Dan Viet

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01999 sec| 749.063 kb