Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Gần đây, Tòa soạn PhapluatNet nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc trên một số diễn đàn mạng có giới thiệu về sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Cốt và Tuệ Đức Khớp Nữ có thể thay thế toàn bộ các loại thuốc tây y.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Cốt của Công ty TNHH Dược Phẩm Tuệ Đức, có địa chỉ tại Căn 23, Lô 1C, Đường Trung Yên 11C, khu ĐTM Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, giới thiệu về sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Hoàn Nguyên Cốt với đủ các loại công năng như một loại thuốc có khả năng đẩy lùi căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau lưng lâu năm. Từ những đó, không ít người mắc bệnh đã tin dùng sản phẩm như thuốc chữa bệnh mà không hề biết đó là TPCN bảo vệ sức khỏe.

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Sản phẩm Hoàn Nguyên Cốt được quảng cáo với đủ các loại công năng như một loại thuốc có khả năng đẩy lùi căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau lưng lâu năm.

Một mô típ được rất nhiều TPCN sử dụng để quảng cáo cho sản phẩm, đó là dùng hình thức nhân vật . Nội dung chủ yếu là trước khi sử dụng sản phẩm thì khổ sở về bệnh tật như thế nào, khi sử dụng sản phẩm một thời gian thì bệnh tình thuyên giảm, các triệu chứng do bệnh gây nên dần biến mất và sản phẩm sẽ có ngăn ngừa tái phát. Đó cũng chính là lý do để nhân vật viết thư cảm ơn, chia sẻ với người khác.

Để thêm tính thuyết phục, những bài chia sẻ đều có tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh cụ thể của nhân vật trải nghiệm. Sản phẩm Hoàn Nguyên Cốt được giới thiệu có tác dụng hoạt huyết, chỉ thống, khu phong trừ thấp, phòng ngừa tái phát đau nhức cột sống lưng, cổ do thoái hóa.

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Công ty TNHH Tuệ Đức sử dụng nhân vật chia sẻ để quảng cáo cho sản phẩm.

Cùng với sản phẩm Hoàn Nguyên Cốt, Khớp Nữ của công ty TNHH Dược phẩm Tuệ Đức cũng có rất nhiều bài viết là thư chia sẻ, cám ơn của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm…

Theo khảo sát, trên nhiều trang website như: baoichcan.vn, khopnu.vn liên tục đăng tài nhiều bài viết và sử dụng từ ngữ lập lờ, dễ gây lầm tưởng cho khách hàng rằng hai sản phẩm của công ty là thuốc chữa đau dạ dày. Để quảng cáo cho sản phẩm này, công ty này còn đăng tải hàng loạt bài viết, kèm theo video về người nổi tiếng để tư vấn và quảng cáo sản phẩm như là thuốc (?)

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Quảng cáo về sản phẩm Tuệ Đức Khớp Nữ.

Tiếp đó, trong bài viết của Lê Phương: “Thời gian đầu sử dụng Khớp Nữ, Phương và mẹ đều bị đau tăng do cơ thể đáp ứng với sản phẩm. Nhưng sang tuần thứ 4, Phương và mẹ đã vận động dễ dàng hơn. Đến tuần thứ 9, các cơn đau nhức gần như không còn xuất hiện.”

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Sử dụng hình ảnh của diễn viên Lê Phương để quảng cáo sản phẩm.

Ngoài ra, trên các trang website khác cũng đăng tải nhiều bài viết về những diễn viên, tư vấn sản phẩm thực phẩm chức năng khiến người đọc dễ lầm tưởng đó là một sản phẩm dược, chữa khỏi bệnh?

Hiện tại, truy cập trang website hoannguyencot.vn và khopnu.vn, PV phát hiện công ty này đã gỡ bỏ nội dung giới thiệu về sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Hoàn Nguyên Cốt và Khớp Nữ với đủ các loại công năng như một loại thuốc. Vì sao lại có chuyện này?

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Công ty TNHH Tuệ Đức đã gỡ bỏ nội dung giới thiệu về sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Hoàn Nguyên Cốt và Khớp Nữ với đủ các loại công năng như một loại thuốc.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV hiện tại trên nhiều website vẫn có nội dung, hình ảnh mô tả các sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty TNHH Tuệ Đức như một loại thuốc chữa bệnh?

Công ty TNHH Tuệ Đức: Có dấu hiệu quảng cáo TPCN sai quy định?
Hiện tại trên các trang website vẫn còn nội dung quảng cáo về sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty TNHH Tuệ Đức.

Với những hành vi nêu trên, liệu công ty TNHH Tuệ Đức có đang vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng nói riêng và Luật Quảng cáo nói chung? Và tại sao các cơ quan có thẩm quyền cho đến giờ vẫn làm ngơ cho những sai phạm này?

Quy định của pháp luật đã nêu rõ, theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của nêu rõ: “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”. Khoản d, Mục 2, Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT quy định: “Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Hà - Hoàng Lâm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17866 sec| 1822.633 kb