Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận cho xe có 'đường lưỡi bò' phi pháp

Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận cho xe có 'đường lưỡi bò' phi pháp
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết nếu phát hiện ôtô sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam, kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Đồng thời, từ chối cấp giấy chứng nhận cho các xe vi phạm.

Mới đây, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, đã ký công văn số 4367/ĐKVN-VAQ gửi cơ sở lắp ráp ôtô cũng như các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ôtô, thông báo về việc xử lí các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận cho xe có 'đường lưỡi bò' phi pháp
 Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tự kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các xe lắp ráp và nhập khẩu.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải tự kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các mẫu xe lắp ráp và nhập khẩu; trường hợp phát hiện phải gỡ bỏ. Văn bản này cũng nêu rõ: Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận (GCN) cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, văn bản của Cục Đăng kiểm mới chỉ đề cập các trường hợp đối với các dòng xe mới, hiện chưa biết phương án xử lí đối với các mẫu xe đã hoàn thiện thủ tục và đang lưu thông trên đường.

Trước đó, ngày 27/10, hình mẫu "đường lưỡi bò" được cho là trên bản đồ của mẫu SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 lan truyền trên các hội nhóm ôtô. Đây là mẫu xe chuẩn bị được bán ra ở Việt Nam trong năm 2020.

Khi phát hiện thông tin này, Volkswagen Việt Nam thừa nhận xe này mượn của đối tác Trung Quốc là Volkswagen Group Import Company Limited (có trụ sở tại cao ốc 1, số 12 QiSengZong Street, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc). Volkswagen Việt Nam cho biết do sơ suất đã không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam.

Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận cho xe có 'đường lưỡi bò' phi pháp
Sự việc xe BAIC, Zotye, Volkswagen Touareg (tạm nhập tái xuất) cài đặt hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ Đường chín đoạn đã được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.  

Liên quan đến việc này, phía Tổng cục Hải quan cho rằng chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" là xuyên tạc lịch sử, phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất.

Ngoài mẫu xe Touareg của nhà phân phối Volkswagen Việt Nam, trước đó mẫu xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) được Công ty CPTM Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô Trung Quốc bán tại Việt Nam cũng gây xôn xao dư luận khi chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Kiều Anh Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết dù hành vi này cố ý hay vô ý thì cũng phải xử lý nghiêm. Bản đồ lưỡi bò là vi phạm chủ quyền quốc gia, mà chủ quyền và lợi ích quốc gia phải đặt trên lợi ích doanh nghiệp.

Theo ông Vũ, khoản 1, khoản 2, điều 123 Luật Thương mại 2005 quy định cấm trưng bày đối với hàng hóa phương hại đến quốc gia, trật tự, an toàn ; trưng bày, giới thiệu hàng hóa trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

“Chiếc ô tô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại Vietnam Motor Show thì rõ ràng là hàng hóa phương hại đến an ninh quốc gia của Việt Nam, trái với truyền thống lịch sử của Việt Nam”, ông Vũ nói.

Như vậy, theo luật sư Vũ, đối với trường hợp ô tô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi được trưng bày thì phải xử lý qua 2 bước, một là xử lý vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp tịch thu; hai là áp dụng biện pháp tiêu hủy theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43977 sec| 1817.672 kb