Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình
Sau khi đọc bản luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình cho cả 2 tội danh đối với ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông). Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị nhận từ 14 – 16 năm tù.

Ngày 20/12, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm về các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào nội dung này, vị đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với các .

Nhận xét về những hành vi của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Viện kiểm sát cho rằng, với vai trò là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Son đã định hướng, chỉ đạo cấp dưới để Mobifone sớm mua được cổ phần AVG. Cho nên, ông Son phải là người trách nhiệm chính và cao nhất.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

"Lẽ ra, với cương vị đứng đầu của một bộ, bị cáo Son phải là tấm gương về trung thực, tận trung vì đất nước nhưng vì hám lợi vật chất tha hóa đã có những hành vi đặc biệt nghiêm trọng" – VKS luận tội.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng là người nhận hối lộ nhiều nhất từ Phạm Nhật Vũ với số tiền 3 triệu USD. Cho đến nay, dù Tòa đã tạo điều kiện cho ông Son gặp gia đình nhưng bị cáo này vẫn chưa khắc phục số tiền đã nhận hối lộ.

Ngoài ra, trong quá trình xét hỏi, ông Nguyễn Bắc Son cũng tự mình phủ nhận xong lại thừa nhận, điều này cho thấy bị cáo chưa ăn năn về hành vi của mình. Chưa thấy rõ được hành vi phạm tội, vai trò người đứng đầu của mình.

Mặc dù bị cáo có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình công tác, nhân thân tốt, song với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, VKS xét thấy không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông): 16 – 18 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; tử hình tội nhận hối lộ. Mức án chung cho cả hai tội danh là tử hình.

Tiếp đến, đối với bị cáo Trương Minh Tuấn được xác định là người ký quyết định thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son; việc ký của bị cáo Tuấn là thụ động, bắt buộc

Trong quá trình điều tra, bị cáo là người chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả, đây là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt đáng kể đối với bị cáo.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án từ 14 – 16 năm tù.

Trong vụ án, bị cáo là người nhận tiền ít nhất, có đơn tự thú, tác động gia đình khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác, Ban lãnh đạo có đơn xin giảm nhự hình phạt cho bị cáo. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo ở cả 2 tội danh.

Vì các lý do trên, VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 6 – 7 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 8 – 9 năm tù về tội "nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt bị cáo Tuấn phải chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ, VKS xét thấy bị cáo Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để làm rõ hành của các vi phạm về đầu tư công, cũng như hậu quả của vụ án.

Trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cho cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Cao Bằng có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Do đó, với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể như trên, VKS xét thấy cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 3; khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của BLHS năm 2015 để xem xét giảm nhẹ hình phạt đáng kể cho Phạm Nhật Vũ.

Do vậy, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án từ 3 – 4 năm tù đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Tiếp đến, bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị nhận từ từ 7 – 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 – 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp từ 23- 25 năm tù. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị nhận từ 3 - 4 năm tù về tội "Đưa hối lộ"...

Bị cáo Cao Duy Hải (SN 1961) - nguyên Tổng GĐ Mobifone nhận từ 4- 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 - 11 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14- 16 năm tù.

 Nhóm các lãnh đạo Bộ TT&TT, Cty Mobifone và Cty thẩm định giá AMAX bị kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và phải nhận hình phạt tương ứng.

 Cụ thể, Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT nhận từ 5- 6 năm tù; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) và Hồ Tuấn (SN 1965) - cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone nhận tương tứng từ 3 năm – 3 năm 6 tháng tù và 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

 Tiếp đến, các bị cáo Nguyên là Phó tổng GĐ Mobifone cũng bị đề nghị nhận án tù gồm Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969), Nguyễn Bảo Long (SN 1972) cùng mức 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976) nhận từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

 Bị cáo Võ Văn Mạnh (SN 1976) - GĐ Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX bị đề nghị nhận 4 - 5 năm tù; Hoàng Duy Quang (SN 1983) - Thẩm định viên của AMAX nhận từ 3 - 4 năm tù.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.71083 sec| 1825.633 kb