Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Ông Son cho rằng mức án chung thân là quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo, mong tòa phúc thẩm xem xét.

TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của hai Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT và Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng GĐ MobiFone trong vụ án Tổng Công ty MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG.

Trong đơn, ông Son cho rằng tòa tuyên tổng hình phạt chung thân về 2 tội là quá nặng. Bị cáo đề nghị cấp phúc thẩm khi xét xử cho bị cáo hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, ông Son nhấn mạnh trong quá trình điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi Nhận hối lộ. Đến nay, ông và gia đình đã khắc phục hết số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ.

"Kính đề nghị quý tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, ông Son viết trong đơn.

Trước đó, trong các ngày từ 16-28/12/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tù chung thân về 2 tội “Nhận hối lộ” và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Tòa cấp sơ thẩm có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng của VKS truy tố.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm , và đặc biệt gia đình bị cáo Son đã nộp lại toàn bộ số tiền bị cáo chiếm hưởng, thể hiện sự ăn năn hối cải, do vậy HĐXX sơ thẩm xét thấy, không nhất thiết phải áo dụng hình phạt cao nhất như VKS đã đề nghị đối với bị cáo Son.

Vì vậy, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội "nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Son phải chấp hành là chung thân.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, mức án tù chung thân là quá nặng đối với bị cáo, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Trong vụ án này, ngay ở giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. “Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, bị cáo kính đề nghị Quý Tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày trong đơn kháng cáo.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".

Cho rằng mức án của tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với mình còn quá nặng, do vậy, bị cáo Hùng đã có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội để xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53741 sec| 1813.391 kb