Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

DA C.T Plaza Minh Châu: Luật sư nhận định CĐT đang vi phạm luật ?

DA  C.T Plaza Minh Châu: Luật sư nhận định CĐT đang vi phạm luật ?
"Luật Kinh doanh BĐS có quy định bắt buộc phải xây xong móng mới được phép mở bán dự án. Vì vậy, dự án C.T Plaza Minh Châu chưa hoàn thiện phần móng đã rao bán là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 60-70 triệu đồng", luật sư Nguyễn Mạnh Linh nhận định.

Mới đây PhapluatNet đã thông tin về một số sai phạm của dự án C.T Plaza Minh Châu, do (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group làm chủ đầu tư) có địa chỉ tại số 369 Lê Văn Sỹ, P. 12, Quận 3, TP. HCM.

Theo tìm hiểu, mặc dù dự án đang được , giới thiệu rầm rộ trên các website, mạng internet nhưng khi hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngại nên đã trực tiếp đến địa chỉ thì tá hỏa phát hiện công trình còn đang quây tôn, phần móng vẫn chưa thi công hoàn thiện.

Với vai trò là khách hàng, PV đã liên hệ qua đường dây nóng trên website bán hàng của dự án và được nhân viên của tập đoàn này cho biết: "Dự án bên em sau khi xây dựng xong sẽ có 96 căn hộ để ở, cho tới hiện tại bên em đã bán hết 90 căn rồi. Diện tích mỗi căn bên em rơi vào khoảng từ 45 – 104 m2, từ 1 – 3 phòng ngủ."

Nhân viên tư vấn cũng cho biết: “Hiện dự án bên em mới đang đào hầm, chưa hoàn thiện xong móng, vì vậy khách hàng cũng chưa thanh toán đợt 2. Khi nào chủ đầu tư xây dựng xong móng thì khách hàng sẽ thanh toán tiếp, các vấn đề liên quan đến tính chất pháp lý thì bên em cũng đầy đủ hết rồi nên anh yên tâm."

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời PhapluatNet, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu lại khẳng định rằng, không có chuyện chào bán rầm rộ và chủ đầu tư (CĐT) cũng chưa ký bất kỳ hợp đồng mua bán căn hộ nào với khách hàng. Hiện nay, CĐT dự án C.T Plaza Minh Châu mới chỉ thực hiện việc huy động vốn thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Các cá nhân góp vốn vào dự án C.T Plaza Minh Châu là tự nguyện, ai không thích hoặc thay đổi đều có thể làm thủ tục rút vốn bất kỳ thời điểm nào.

DA  C.T Plaza Minh Châu: Luật sư nhận định CĐT đang vi phạm luật ?
Dự án C.T Plaza Minh Châu chưa hoàn thiện phần móng đã rao bán.

Điều đáng nói, pháp luật có quy định về điều kiện được phép bán nhà ở hình thành tương lai hoặc ký hợp đồng huy động vốn với người mua. Theo đó, CĐT bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện mở bán.

Như vậy, dự án C.T Plaza Minh Châu chưa hoàn thiện móng đã rao bán và nhận đặt cọc của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Nguyễn Mạnh Linh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), luật sư cho biết, theo quy định tại Điều 55 (điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh), Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, CĐT phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Theo luật sư, khi dự án chưa xây xong móng, nếu CĐT cần huy động nguồn lực tài chính thì phải ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các khách hàng. Trong hợp đồng hợp tác đầu tư, CĐT được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ.

Thực tế hiện nay là một số CĐT tranh thủ mở bán, huy động vốn để có tiền làm móng, trả nợ tiền sử dụng đất hay nợ ngân hàng. Điều này phần nào cho thấy CĐT thiếu năng lực tài chính, muốn mượn vốn của khách hàng để thực hiện dự án.

Tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính của CĐT

Theo quy định tại Điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, các bên có quyền và nghĩa vụ sau:

"1. Bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình;

2. Bên bán, bên cho thuê mua có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện để bên mua, bên thuê mua kiểm tra thực tế tại công trình".

Luật sư cũng khuyến cáo khách hàng cần phải "tỉnh táo" trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng góp vốn, hay vay vốn và giao tiền cho CĐT.

Tốt nhất, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính của CĐT, yêu cầu được cung cấp đầy đủ về hồ sơ pháp lý của dự án cũng như tiến độ. Với các hộ đã lỡ mua nhà nếu sau này Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có quyền khởi kiện CĐT. Nếu Nhà nước không cho CĐT hợp thức hóa, không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, lúc đó có thể coi CĐT có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

DA  C.T Plaza Minh Châu: Luật sư nhận định CĐT đang vi phạm luật ?
Người mua nên tìm hiểu kỹ về khả năng tài chính của CĐT.

Chế tài xử phạt

Ngoài ra, tại Điều 35, Nghị định 121/2013/NĐ-CP, Điều 35 có nêu, trong trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt như sau:

"2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản;

b) Vi phạm quy định về chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm c Khoản 1, Khoản 2 Điều này nếu tái phạm”.

P.V

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08031 sec| 780.906 kb