Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đã chọn được đơn vị tư vấn thiết kế nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm

Đã chọn được đơn vị tư vấn thiết kế nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm
Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa cho biết đã chọn được một đơn vị đến từ Đức để tư vấn thiết kế cho công trình nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch sắp xây dựng.

Ngày 19/10, trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Nam, Chánh văn phòng sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP.HCM cho biết: “Theo sự phân công của UBND TP, chúng tôi đã đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về dự án nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch. Báo cáo đã nêu lên mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP về xây dựng một công trình văn hóa chuyên ngành có giá trị”.

“Chúng tôi chỉ phụ trách chuyên môn về thiết chế văn hóa. Còn quá trình triển khai, thi công cần sự chỉ đạo của UBND TP và sự phối hợp với các sở ngành khác”, ông Thanh Nam nói.

Đã chọn được đơn vị tư vấn thiết kế nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm
Vị trí dự kiến xây dựng nhà hát trị giá 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, quận 2.

Theo sở VH-TT TP.HCM, đơn vị thiết kế này đã từng thực hiện một số công trình tại Việt Nam như trung tâm Hội nghị Quốc gia, bảo tàng Hà Nội, tòa nhà Quốc hội, cảng Cái Mép…

Từ năm 2008, UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo về việc giao hội đồng Kiến trúc quy hoạch TP nghiên cứu đề xuất quy mô nhà hát, đảm bảo tiêu chuẩn tầm cỡ quốc tế, là biểu tượng trung tâm văn hóa thành phố. Dự kiến quy mô công trình phù hợp với vị trí và quy mô đất đã được xác định theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM lúc đó (nay là sở VH-TT) đã có nghiên cứu chọn các địa điểm xây dựng trong trung tâm, trong đó có khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1) nhưng khu đất này không phù hợp do diện tích nhỏ.

Năm 2010, UBND TP ban hành quyết định về giao kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2010 (đợt 1). Trong đó có nhà hát được bố trí xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, năm 2011, Chính phủ có Nghị quyết số 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh trong đó tạm dừng bố trí vốn cho các dự án đầu tư công nên dự án tạm dừng thực hiện.

Đến năm 2012, UBND TP đã thống nhất việc bố trí nhà hát tại Công viên 23/9 (quận 1). Đồng thời, giao sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP (nay là sở VH-TT) tham mưu UBND TP mời đơn vị tư vấn của Đức nghiên cứu thành lập thiết kế dự án.

Từ đó, sở VH-TT đã phối hợp với công ty Busmann+Haberer, Muller, Inros Lackner AG để thực hiện dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch.

Năm 2013, công ty này đã cùng sở VH-TT và các hội, sở, ngành chuyên môn khảo sát địa điểm, đánh giá tác động, xác định ranh và giới hạn khu đất, thảo luận về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, tổng mức đầu tư, tiến trình thực hiện dự án để trình UBND TP phương án thiết kế sơ bộ công trình.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2013, sau khi lắng nghe ý kiến từ các nhà chuyên môn, sở VH-TT đã có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận xây dựng 2 nhà hát ở cả 2 vị trí: công viên 23/9 và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, tập trung xây dựng ngay nhà hát tại Công viên 23/9 hoàn thành trong năm 2015 và đầu tư xây dựng nhà hát thứ hai trong tương lai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đến năm 2016, UBND TP chỉ đạo, giao sở VH-TT báo cáo đề xuất việc xây dựng dự án nhà hát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đầu năm 2017, UBND TP giao sở VH-TT chủ trì phối hợp sở Quy hoạch Kiến trúc, hội Kiến trúc sư TP, hội Sân khấu TP và các đơn vị liên quan lựa chọn đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ thiết kế công trình nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Tiếp đó, sở VH-TT đã chủ trì, tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý về mặt chuyên môn của các hội Kiến trúc sư TP, hội Mỹ thuật TP, hội Sân khấu TP, các chuyên gia, , nhạc sĩ… đối với khái quát nhiệm vụ thiết kế công trình nhà hát tại quận 2. Các sở, ngành, ban quản lý, hội cũng đã góp ý.

Sau khi sở Kế hoạch & Đầu tư TP có báo cáo gửi hội đồng Thẩm định TP về dự án trong tháng 8/2018, đến ngày 8/10 vừa qua HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư dự án.

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ với 2 khán phòng. Tổng diện tích xây dựng khoảng 20.030m2, phần ngoài trời khoảng 5.016m2 và có phần thiết bị đặc thù chuyên dụng của nhà hát. Thời gian thực hiện dự án này dự kiến là từ năm 2018-2022.

Hà Nhân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13230 sec| 1813.953 kb