Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng

Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng
Ngoài các giải pháp tại chỗ như cấp nước lưu động, UBND TP.Đà Nẵng đã "họp nóng" qua đó, kiến nghị đến các thủy điện, bộ TN&MT lẫn tỉnh bạn Quảng Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố.

Ngày 21/8, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng triệu tập cuộc họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết thời gian qua toàn thành phố thiếu nước trên diện rộng. Trong 2 ngày 18 và 19/8, cửa thu nước ở sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn vượt ngưỡng cho phép nên công ty phải đóng van. Dawaco đã vận hành trạm bơm An Trạch có công suất 210.000 m3/ngày. Tuy nhiên, so với nhu cầu của thành phố, lượng nước còn thiếu hụt khoảng 100.000 m3/ngày đêm.

Trong các ngày 18 và 19/8, toàn thành phố thiếu khoảng 120.000 m3. Bên cạnh việc giảm lưu lượng, toàn bộ mạng lưới cũng bị giảm áp lực nước. "Về giải pháp, Dawaco đã đặt bồn chứa và sử dụng xe bồn cấp nước bổ sung cho các khu vực dân cư nhưng chỉ là giải pháp tạm thời", ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, nguồn nước hiện còn lại tại các hồ thủy điện trên thượng nguồn Vu Gia - Thu Bồn khó có thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ du trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay.

"Nếu việc điều tiết nguồn nước còn lại ở các hồ thủy điện không hợp lý sẽ làm cạn kiệt nguồn nước trong hồ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng", ông Vinh nói.

Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng
UBND TP.Đà Nẵng gửi thông báo đến các đơn vị liên quan nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên toàn thành phố.

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở, ngành chức năng và công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phối hợp với các chủ hồ thủy điện phía thượng nguồn tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch vận hành các hồ thủy điện trong thời gian này.

Đặc biệt là việc chọn thời điểm bắt đầu xả nước để sử dụng hợp lý và tiết kiệm tối đa nguồn nước. Kế hoạch vận hành này được xây dựng để vận hành từ nay đến ngày 31/8. Nếu đến tháng 9/2019, tình hình vẫn không được cải thiện thì xây dựng kế hoạch bổ sung.

Cụ thể, công ty CP Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s, đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 15h chiều 21/8.

Công ty CP Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình mỗi ngày không nhỏ hơn 70m3/s từ 15h00 chiều 21/8, để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Từ 15h ngày 22/8, vận hành xả nước bình thường trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND TP.Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả, đề nghị công ty CP Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng.

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 và công ty CP Sông Bung phối hợp chặt chẽ với công ty CP Thủy điện A Vương và công ty CP Thủy điện Đắk Mi trong việc vận hành xả nước, đồng thời từ các hồ Sông Bung 5 và sông Bung 6 khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để đảm bảo hiệu quả giảm mặn cho hạ du sông Vu Gia.

Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cần chuẩn bị sẵn kịch bản, để nếu xảy ra trường hợp nguồn nước xả về không đẩy mặn được thì có ngay phương án ứng phó tiếp theo nhằm tăng cường nguồn nước, phục vụ người dân.

Dawaco cố gắng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch về, phần còn lại thì lấy trực tiếp tại sông Cầu Đỏ để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng cũng huy động hệ thống chính trị đôn đốc các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các đường ống để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố về lâu dài.

Trong khi đó, theo lãnh đạo đơn vị thượng nguồn, họ cơ bản thống nhất với giải pháp đẩy mặn khẩn cấp nói trên của UBND TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm các giải pháp để sử dụng hợp lý nguồn nước từ thủy điện xả về.

Ông Cao Huy Bảo, Tổng Giám đốc công ty CP Thủy điện A Vương cho rằng, đơn vị sẵn sàng xả nước như đề nghị phía TP.Đà Nẵng. Nhưng cần TP.Đà Nẵng có công văn gửi để chúng tôi làm việc với trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về việc xả nước đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.58656 sec| 1813.969 kb