Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại án Oceanbank sẽ được xét xử trong tháng 8

Đại án Oceanbank sẽ được xét xử trong tháng 8
Mới đây, TAND TP Hà Nội cho biết, sắp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Cụ thể, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) cùng các đồng phạm vào ngày 28/8 tới. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 20 ngày. 

TAND TP Hà Nội cũng cho biết, phiên sơ thẩm lần này, HĐXX có ông Trần Nam Hà tiếp tục làm chủ tọa, cùng thẩm phán Trương Việt Toàn và 3 hội thẩm nhân dân. Tòa còn bố trí một thẩm phán và hai hội thẩm nhân dân dự khuyết. Hai công tố viên của VKSND Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, ngoài ra còn có một kiểm sát viên dự khuyết khác.

Số lượng người tham gia tố tụng lên tới 600 (gồm các nhân chứng, giám định viên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…) và hơn 50 tham gia.

Tại phiên tòa tới đây sẽ có 51 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa về các tội danh “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau phiên tòa hồi tháng 3/2017, tòa án quyết định trả hồ hồ sơ, đã chuyển tội danh các bị cáo từ tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đồng thời bổ sung tội Tham ô tài sản đối với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Cáo trạng mới đã bổ sung ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân hàng xây dựng), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Văn Bình (Tổng giám đốc Công ty Trung Dung) với cáo buộc vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Công ty BSC, công ty sân sau của Hà Văn Thắm), đồng phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đại án Oceanbank sẽ được xét xử trong tháng 8
Hà Văn Thắm và đồng bọn chuẩn bị hầu tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Trong các bị truy tố có Nguyễn Xuân Sơn là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng. Bị can Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỉ đồng.

Minh Tuệ (tổng hợp theo VNE, Lao động)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.13135 sec| 1801.867 kb