Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại án Vinashin- biểu tượng của” tập đoàn kinh tế” thua lỗ

Đại án Vinashin- biểu tượng của” tập đoàn kinh tế” thua lỗ
Vụ án Vinashin là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất ở nước từ trước tới nay. Nó được ví như vụ án Trương Năm Cam năm nào.!

Pháp luật net: Trong vụ án này, liên quan đến rất nhiều quan chức cấp nhà nước, có tiếng tăm và “có máu mặt”  với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Một loạt các quan chức của tập đoàn Vinashin bị đưa ra xét xử với tội danh "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Phiên toà được xét xử vào ngày 27/03/2014 tại Hải Phòng.

Đại án Vinashin- biểu tượng của” tập đoàn kinh tế” thua lỗ

Chín được đưa ra xét xử trong vụ án này lần lượt là: Phạm Thanh Bình-  nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin; Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Vinashin; Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát tập đoàn; Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc công ty cổ phần tàu thủy Hoàng Anh cùng các bị cáo: Tô Nghiêm, Trịnh Thị Hậu, Nguyễn Tuấn Dương,  Hoàng Gia Hiệp, Đỗ Đình Côn là nguyên các cán bộ ở Vinashin.

Trong vụ án này có hơn 1.100 tỷ đồng phải thu hồi. trong khi đó vẫn còn nhiều vụ án gây thất thoát và thiệt hại lớn, những con số lên đến hàng trăm tỷ đồng như 360 tỷ với vụ án Dương Chí Dũng hay 14.000 tỷ đồng vụ Huỳnh Thị Huyền Như nhưng tài sản kê biên lại có giá trị rất nhỏ đang khiến cơ quan thi hành án "đau đầu"..

Đại án xảy ra tại Vinashin

Vụ án đã xảy ra nhiều năm về trước, cũng trải qua nhiều phiên xét xử nhưng vụ án vẫn còn nhiều khúc mắc. Theo bản án ngày 30/8/2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, cựu Chủ tịch tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam Vinashin Phạm Thanh Bình cùng 8 đồng phạm bị xác định cố tình mua, bán vỏ tàu và nhập các thiết bị công nghệ lỗi thời, đã qua sử dụng khi không được phê duyệt, gây thiệt hại lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Đại án Vinashin- biểu tượng của” tập đoàn kinh tế” thua lỗ

Bị tuyên phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Phạm Thanh Bình phải chịu án 20 năm tù; những người còn lại nhận án từ 3 năm đến 19 năm tù.

Các bị cáo phải bồi thường hơn 1.100 tỷ đồng, riêng ông Bình phải thi hành án hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thi hành án dân sự tính đến đầu năm 2016, số tiền thu được mới chỉ 2,4 tỷ đồng. 

>>Đọc thêm: Tin tức trong ngày hôm nay

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị cáo Phạm Thanh Bình cùng các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước ở năm dự án bao gồm:

Dự án mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 469,5 tỷ đồng;

Theo cáo trạng, ông Bình (với tư cách là người tổ chức) và các đồng phạm đã cố ý làm trái khi thực hiện một số hành vi như không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phê duyệt mua tàu trước khi lập và thẩm định dự án, không thực hiện thủ tục chào hàng cạnh tranh, không quyết toán vốn dự án… Hậu quả của những hành vi này, theo giám định, đã gây thiệt hại cho Vinashin nói riêng và ngân sách nói chung gần 470 tỷ đồng, trong đó riêng tiền lãi vay và chi phí vay vốn đã lên tới hơn 464 tỷ[2].

·        dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (tỉnh Nam Định) là hơn 316,5 tỷ đồng;

·        Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân gây thiệt hại hơn 66,5 tỷ đồng;

·        Dự án đầu tư tàu Bình Định Star gây thiệt hại hơn 30,4 tỷ đồng và

·        Việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hơn 27,3 tỷ đồng.

Vụ án Vinashin là vụ án kinh tế lớn gây thất thoát nghiêm trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Vinashin nổi tiếng trong và ngoài nước với khoản nợ trên 4 tỷ đô la Mỹ và thành biểu tượng của chính sách “tập đoàn kinh tế” thua lỗ.

Pháp luật net

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.19542 sec| 1806.047 kb