Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc quan chức đóng cổ phần xây 'chùa BOT'

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc quan chức đóng cổ phần xây 'chùa BOT'
Đại biểu Quốc hội hỏi về lệch chuẩn trong việc lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, thế nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lại trả lời về hiện tượng lệch chuẩn về văn hóa của người Việt và rồi nhắc tới Ngọc Trinh.

Có hay không việc quan chức đóng cổ phần xây "chùa BOT"?

Chiều 5/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi: Báo cáo Bộ VH-TT-DL không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh. Vậy, xin Bộ trưởng cho biết, việc thương mại hoá công trình tâm linh, tạm gọi là các công trình "chùa BOT" và ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng "chùa BOT" để kiếm lời sau khi xây dựng không?

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc quan chức đóng cổ phần xây 'chùa BOT'
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chiều 5/6

Đại biểu tỉnh An Giang cũng đặt câu hỏi về việc Bộ Công an và Bộ VH-TT-DL có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, phân loại sản phẩm du lịch hiện nay có 4 loại hình du lịch, gồm: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch đô thị và du lịch văn hóa. Tuy nhiên, theo ông các khái niệm này là tương đối, khái niệm du lịch tâm linh được hiểu nằm trong du lịch văn hoá.

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc quan chức đóng cổ phần xây 'chùa BOT'
Bộ trưởng bộ VHTT&DL trả lời chất vấn 

“Lợi dụng tâm linh thu lời bất chính, thực hiện hành vi mê tín dị đoan, đó là hành vi cần lên án và xử lý nghiêm.

Đối với vấn đề quản lý tôn giáo, chùa chiền thuộc trách nhiệm bộ Nội vụ. Hiện tôi chưa có thông tin nào cho thấy quan chức góp vốn vào xây công trình tâm linh. Đề nghị đại biểu cung cấp thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Thiện nói.

Bộ trưởng bộ Văn hóa trả lời "lạc đề" sang

Mặc dù đại biểu hỏi về lệch chuẩn trong việc lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, có thể do “hiểu lầm” chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Thiện lại trả lời về hiện tượng lệch chuẩn về văn hóa của người Việt.

Ông nhắc đến việc công dân Việt Nam ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệch chuẩn, như Ngọc Trinh. “Thực ra người này ra nước ngoài không phải được Bộ cử đi, đi theo tư cách cá nhân để dự, có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm và ta nên phê phán gay gắt”, ông Thiện nói.

Tư lệnh ngành Văn hóa cũng đề nghị , dư luận lên án vì đây là phản văn hoá, ảnh hưởng đến uy tín của người Việt Nam. Về xử phạt, ông cho biết đang nghiên cứu quy định hiện hành xử lý hiện tượng này thế nào.

Ngay sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải nhắc nhở Bộ trưởng Thiện cần trả lời đúng ý của đại biểu nêu. Sau lời nhắc nhở của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu lại quan điểm về việc thương mại hóa công trình tâm linh.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52939 sec| 1814.242 kb