Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại diện NHNN nói gì việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng?

Đại diện NHNN nói gì việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng?
Việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng ông Trần Đình Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN cho biết, điều đó được quy định đầy đủ tại Luật NHNN, Luật các TCTD, Thông tư số 47 của NHNN, Quyết định số 48/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 1/9, ngày làm việc thứ 5 của phiên xét xử đại án OceanBank, HĐXX tiếp tục thẩm vấn những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên đến đại án Oceanbank, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.

Một trong những tình tiết được nhiều quan tâm là sự xuất hiện của đại diện NHNN và lên tiếng về những sai phạm xảy ra tại Oceanbank. 

Khi được hỏi về vai trò quản lý, giám sát hoạt động của Oceanbank từ lúc thành lập đến khi bị mua lại với giá 0 đồng, đại diện NHNN cho biết cơ quan đã thực hiện đúng chức năng giám sát các tổ chức tín dụng, 3 lần kết luận thanh tra Oceanbank vào các năm 2012, 2014, 2015. Các nội dung trên đã phản ánh kết luận của NNNH về Oceanbank trong những năm qua.

“Kết luận thanh tra năm 2012 có phát hiện sai phạm của Oceanbank hay không?”, thẩm phán nêu câu hỏi.

Đến năm 2014, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu OceanBank cơ cấu lại và phương án khắc phục tồn tại yếu kém đã đề cập từ năm 2012. Lúc này OceanBank đang bị âm hơn 10.000 tỷ đồng. Giữa năm 2015 Ngân hàng nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Đại diện NHNN nói gì việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng?
Đại diện NHNN có mặt tại tòa.

Trả lời HĐXX về căn cứ pháp lý để NHNN mua lại OeanBank với giá 0 đồng, ông Trần Đình Hùng - đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN nói căn cứ pháp lý để mua lại 0 đồng được quy định đầy đủ tại Luật NHNN, Luật các TCTD, Thông tư số 47 của NHNN, Quyết định số 48/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

“Luật các TCTD kê khai quy định các TCTD phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, nếu không đạt TCTD phải báo cáo NHNN để có kế hoạch khắc phục, NHNN có quyền xử lý tài sản của TCTD nhằm đảm bảo TCTD đảm bảo vốn tối thiểu. Điều 4 khoản 12 Luật NHNN quy định nhiệm vụ, quyền hạn của NHNN quyết định đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, yêu cầu TCTD tăng vốn theo điều 149 Luật các TCTD. Tại Thông tư số 47 năm 2013 đã có căn cứ theo Điều 14 luật NHNN, điều 149 Luật các TCTD và Quyết định năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD.

Ông Trần Đình Hùng khẳng định OceanBank chỉ thay đổi quyền sở hữu, quyền lợi của người gửi tiền vẫn được giữ nguyên.

"Việc ban hành kết luận thanh tra mà ngân hàng không chấp hành thì trách nhiệm NHNN có không?", thẩm phán nói.

Một thành viên HĐXX tiếp tục truy vấn: “Nghĩa là ra rất nhiều văn bản đôn đốc nhưng hiệu quả chỉ là… trên giấy tờ”. Sau đó, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc triệu tập người giám sát của OceanBank tới phiên toà để làm rõ trách nhiệm.

Hà Văn Thắm: Không ai nhắc nhở việc chi lãi suất ngoài hợp đồng

Ngay sau phần trình bày của đại diện NHNN, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm "xin tòa ba phút" để trình bày. Theo đó, việc OceanBank chi lãi suất ngoài hợp đồng trong thời gian dài mà "không thấy ai nhắc nhở gì".

“Bị cáo khẳng định OceanBank không âm vốn như kết luận điều tra", Thắm nói và cho rằng tiền của ngân hàng "không mất đi đâu cả mà vẫn có lãi", số nợ xấu hơn 4.000 tỷ đồng cũng không bị mất đi.

Về việc Oceanbank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, Thắm khai "chỉ biết điều đó vào một năm sau khi ngân hàng đã đổi chủ".

Đại diện NHNN nói gì việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng?
Hà Văn Thắm khẳng định OceanBank không âm vốn.

Theo ông, trong số nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, OceanBank thu được 8.000 tỷ, đã lập hồ sơ báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên vì khoản nợ xấu 14.000 tỷ khiến Oceanbank mang tiếng. Nợ xấu sau đó tiếp tục giảm xuống còn gần 5.000 tỷ. "Dù vậy không có nghĩa là ngân hàng bị mất gần 5.000 tỷ đó, xấu nhất là mất khoảng một nửa", Hà Văn Thắm nói.

“Bị cáo khẳng định OceanBank không âm vốn, không xấu đến mức như kết luận điều tra. Tiền không mất đi đâu cả mà vẫn có lãi ”, ông Thắm nói.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về số tiền 800 tỷ?

Liên quan đến việc góp số tiền 800 tỷ mà PVN góp vốn vào OceanBank, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết chủ trương ban đầu của PVN là thành lập Ngân hàng Hồng Việt. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, Thủ tướng cho phép PVN góp vốn vào OceanBank với tỷ lệ vốn góp là 20%.

Năm 2008, OceanBank tăng vốn từ 1.000 lên 2.000 tỷ đồng, Thủ tướng đã cho phép góp 400 tỷ đồng. Sau đó OceanBank tiếp tục tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, PVN được góp thêm 300 tỷ đồng, rồi thêm 100 tỷ đồng để giữ tỷ lệ 20%.

PVN có tổng cộng 3 người phụ trách việc giám sát vốn tại OceanBank, qua các thời kì, trong đó có Nguyễn Xuân Sơn. Tòa hỏi, hiệu quả của việc góp vốn tại Oceanbank như thế nào? 

Ông Dũng cho rằng, từ thời điểm góp vốn 2009 - 2013, theo báo cáo tài chính thì OceanBank hoạt động hiệu quả, 4 năm liền đang mang về cho PVN 244 tỷ đồng cổ tức, đứng trên góc độ chia cổ tức thì không có năm nào không có lợi nhuận.

Theo ông Dũng, chúng tôi thấy được chia cổ tức, nghĩa là ngân hàng hoạt động hiệu quả. Việc nhận định hoạt động không hiệu quả là do cơ quan chức năng đánh giá sau này, vấn đề ai chịu trách nhiệm thì đang chờ HĐXX quyết định.

Khi được hỏi "PVN góp vốn thì có đúng quy định không?", ông Dũng cho hay hai lần đầu đúng quy định hiện hành, lần thứ ba rơi vào thời điểm khung pháp lý mới có hiệu lực nên "bị sai". Tuy nhiên, PVN cho rằng việc góp vốn lần ba là hệ quả của lần một và lần hai nên thực tế "cũng không sai vì đã được sự cho phép của Thủ tướng".

Đại diện NHNN nói gì việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng?
Nguyễn Xuân Sơn từng phụ trách việc giám sát vốn của PVN tại OceanBank.

Liên quan đến khoản tiền 800 tỷ, ngày 1/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Ninh Văn Quỳnh về hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Liên quan đến vụ án, Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết, HĐXX sẽ triệu tập ông Phan Thành Mai, nguyên TGĐ Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó TGĐ OceanBank để làm rõ một số vấn đề trong khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OceaBank. 

Phan Thành Mai đang thụ án tù trong vụ án xảy ra tại VNCB, trong khi ông Trần Thanh Quang là lãnh đạo cấp cao duy nhất của OceanBank không bị khởi tố trong đại án OceanBank.

Nhật Hạ (tổng hợp)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03091 sec| 768.992 kb